“Freelance” อาชีพในฝันสำหรับผู้พร้อมเป็นนายที่ดีของตัวเอง

ทุกคนล้วนแล้วแต่ใฝ่ฝันที่เมื่อเรียนจบมาแล้วจะได้มีอาชีพอิสระ หรือที่เรียกว่า “Freelance” เพราะเป็นงานที่ได้เป็นนายตัวเอง ไม่มีกำหนดตายตัว และเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบอยู่ในสังคมแห่งการแข่งขัน ต้องวางตัวอยู่แต่ในกรอบที่ไม่ใช่ตัวของตัวเอง แต่รู้อะไรไหมคะว่า การที่คุณจะสามารถทำงาน Freelance ได้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด งานทุกอย่างมีแต่คำว่า “หนัก” เพียงแต่เป็นการรับความหนักที่แตกต่างกันตามประเภทของงานเพื่อให้ได้มาซึ่งรายได้งามๆ ก็เท่านั้น

ค้นหาตัวตน

งาน Freelance นั้นมีอยู่มากมายให้คุณได้เลือกรับ จะรับกี่งานก็ได้ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบภาพกราฟฟิค,งานโฆษณา หรืองานพิมพ์ ขึ้นอยู่กับความสามารถของตัวคุณเลย แต่คุณสมบัติสำคัญที่เหล่าผู้ทำอาชีพ Freelance ต้องท่องจำจนขึ้นใจก็คือ “มีวินัยต่อตัวเอง” บางคนอาจคิดว่ารับงานที่เขาจ้างมาแล้ว จะทำแค่ชั่วโมงเดียวหรือพักเว้นดูซีรีย์สบายๆ สักวันนึงก็คงจะไม่เป็นไร ไหนๆ ก็ไม่มีหัวหน้างานมาคอยจ้ำจี้จำไชทวงงานเหมือนคนที่ทำงานในออฟฟิศอยู่แล้ว ความคิดนี้ขอให้ตัดไปได้เลยค่ะ หากคุณยังทำเช่นนี้ต่อไปก็จะมีผลต่อการรับงานที่มอบหมายมานะ ครั้งต่อไปผู้จ้างหลายคนอาจจะเบื่อและไม่ชอบใจในความไม่ตรงเวลาของคุณจนเขาไม่คิดจะจ้างงานคุณอีกต่อไป หรือไม่ก็อาจจะโดนหักรายได้ทำให้ยอดเงินเข้าบัญชีที่คุณวางแผนให้คงที่ในแต่ละเดือนลดลงหรือไม่มั่นคงได้ ถึงตอนนั้นชีวิตคุณจะเป็นอย่างไรต่อไปก็คงจะดูออกได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณแต่งงานและมีครอบครัวที่ต้องดูแลนั่นหมายถึงภาระที่คุณต้องรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้นนอกจากตัวคุณเอง ความขยันในการทำงานก็ยิ่งต้องเพิ่มมากขึ้นเป็นหลายเท่าตัวเลย บางทีคุณก็อาจต้องทำงานทั้งวันทั้งคืนจนเรียกได้ว่า “เหนื่อยกว่าคนที่อยู่ในฐานะลูกน้องของหัวหน้าองค์กรเสียอีก”

ทำงานให้หนัก เที่ยวให้เยอะ
'งาน'

การตรงเวลาและมีวินัยต่อตัวเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญของผู้ที่ทำงาน Freelance มันไม่ได้ยากเลยหากคุณมีความมั่นคงต่อตัวเองและวางเป้าหมายในแต่ละวันว่า “ฉันจะต้องทำงานให้ได้ถึงจุดนี้” นอกจากคุณจะมีแรงผลักดันแล้ว ยังส่งผลให้เกิดรายได้ถึงเกณฑ์ที่วางไว้ในแต่ละเดือนด้วยนะ คุณไม่จำเป็นต้องโหมงานหนักในทุกวันเพื่อให้ได้ความภาคภูมิใจของผู้จ้าง ขอแค่วางแผนการแบ่งงานในแต่ละวันให้พอดี ทันเวลาที่คุณหรือผู้จ้างเป็นคนกำหนดไว้ก็พอ หากยึดมั่นในวินัยข้อนี้ รายได้ก็จะสามารถกลายมาเป็น “เงินเดือน” ได้ไม่ยาก แม้ช่วงแรกจะยังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางนัก ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่คุณ แต่เป็นกับทุกคนที่เพิ่งเริ่มเป็น Freelance มือใหม่ทำให้ยังไม่ค่อยรู้ลิมิตของตัวเองนัก แต่พอเวลาผ่านไปคุณก็จะเข้าใจกำลังที่ตัวเองมีและเป้าหมายที่เหมาะสมกับคุณได้เองล่ะค่ะ

เวลา
รายรับ

เพราะฉะนั้นจึงกล่าวได้ว่า “Freelance” จะเป็นอาชีพในฝันที่คุณสามารถอยู่กับมันได้อย่างมีความสุขก็ต่อเมื่อคุณพร้อมเป็นนายที่ดีของตัวเองค่ะ ลองถามตัวคุณดูนะคะว่าพร้อมที่จะรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ทุกเวลาไหม รายได้จากงาน Freelance เพียงพอต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณหรือยัง และเป็นคนที่ยึดมั่นในเป้าหมายของตัวเองได้โดยที่ไม่มีใครมาคอยดูแลควบคุมหรือไม่ หากไม่มีปัญหาใดๆ ก็มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว Freelance ด้วยกันเลยค่ะ

วางแผน
ทำงานทุกที่