5 อาชีพที่เหมาะกับการทำงานแบบ Work From Home

ในช่วงที่ผ่านมา ที่โรคโควิด 19 ระบาดอยู่นั้น หลาย ๆ คนก็มีโอกาสได้เวิร์คฟอร์มโฮมกันอยู่บ้าน แต่ก็ใช่ว่าทุกอาชีพจะสามารถทำแบบนั้นได้ วันนี้เราจะพาไปดูกันดีกว่าว่ามีอาชีพอะไรบ้างที่สามารถทำงานแบบ Work From Home เผื่อใครที่กำลังมองหางานใหม่ หรือเปลี่ยนอาชีพมาทำงานที่บ้านแทน

ทำงานที่บ้าน

1. ขายสินค้าออนไลน์

ขึ้นชื่อว่าออนไลน์ แน่นอนว่าต้องสามารถทำงานที่บ้านได้ เพียงคอยรับออเดอร์ยอดการสั่งซื้อจากลูกค้าลงโพสต์ ติดตามการเคลื่อนไหวของสินค้า ร่วมไปถึงการดูแลหน้าร้านออนไลน์ แน่นอนว่ากระบวนการการทำงานแทบทั้งหมดสามารถทำที่บ้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องออกไปไหน ยกเว้นการส่งสินค้าให้กับลูกค้าเท่านั้น

ขายของออนไล์
วางแผนการขาย

2. นักตัดต่อวิดีโอ

เป็นงานที่ต้องอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นหลักอยู่แล้ว ทำให้สามารถทำงานได้แบบชิล ๆ ที่บ้านไม่มีความจำเป็นต้อเข้าออฟฟิศเลยด้วยซ้ำ เพียงแต่อาจจะต้องมีการติดต่อพูดคุยกับหัวหน้า หรือลูกค้าบ้างในขั้นตอนของการรับบรีฟก้อนเริ่มงาน หรือบรีฟเพื่อทำการแก้ไขเนื้อหาของงาน ซึ่งก็สามารถทำได้ผ่านช่องทางแชท หรือคอลหากันได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องออกไปไหนก็สามารภทำงานได้เลย

ตัดต่อ
ทำงานตัดต่อ

3. กราฟฟิคดีไซน์เนอร์

ลักษณะงานจะคล้าย ๆ กับนักตัดต่อวิดีโอเลย คือ หลัก ๆ จะทำงานอยู่กับหน้าจอคอมเท่านั้น ทำให้สามารถทำงานที่บ้าน หรือที่ไหนก็ได้ อาจมีการรับบรีฟงานผ่านแชท หรือคอลเพื่อพูดคุยกันบ้าง เพื่อให้ความเข้าใจของเนื้องานตรงกัน ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีความจำเป็นใด ๆ เลยที่จะต้องเดินทางเข้าออฟฟิศสำหรับสายงานกราฟฟิคในยุคนี้

สีสัน
ออกแบบ

4. บล็อกเกอร์

เป็นอาชีพ ที่ทำหน้าที่เขียน หรือทำวิดีโอรีวิวสินค้า แชร์ประสบการณ์การใช้งานผ่านโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หรือทางเว็ปไซต์ ทำให้อาชีพนี้เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถทำงานแบบ Work From Home ได้โดยรับบรีฟจากลูกค้า และส่งงานผ่านระบบออนไลน์

เขียนบทความ
สร้างเรื่อง

5. ที่ปรึกษา

เป็นอาชีพที่ต้องมีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในด้านใดด้านหนึ่งที่สูงมาก เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ เป็นอาชีพที่คอยให้คำปรึกษากับองค์กรต่าง ๆ เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ เหล่านั้นสามารถทำงานได้รวดเร็ว และสะดวกมากขึ้น และด้วยหน้าที่ที่ทำเพียงให้ข้อมูล และคำปรึกษา จึงไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศก็สามารถทำงานได้เช่นกัน

ที่ปรึกษา
ปรึกษางาน