เปลี่ยน "เด็กติดเกม" ให้กลายเป็นนักออกแบบเกมสุดอัจฉริยะ

“เกม” เป็นเสมือนชีวิตจิตใจและสิ่งสำคัญที่ทำให้เด็กยุคปัจจุบันได้อยู่ในโลกที่ตัวเองได้เป็นเจ้าของในการผ่านบททดสอบต่าง ๆ ส่งผลให้โลกของพวกเขาเต็มไปด้วยสีสัน ได้ใช้เวลาว่างอย่างสนุกสนาน บางเกมก็มีประโยชน์ในการให้ความรู้ แต่แน่นอนว่าทุกอย่างย่อมมีข้อดีและข้อเสีย อนึ่ง เกมก็ส่งผลให้พวกเขาติดอยู่กับโลกสมมุติของตัวเองมากจนเกินไปเมื่อพวกเขาเกิดความเพลิดเพลิน ไม่มีใครมายุ่งเกี่ยว และบางเกมในสมัยนี้ก็ยังทำให้ได้พบเพื่อนใหม่ ๆ ยิ่งทำให้พวกเขาติดอยู่กับหน้าจอเทคโนโลยีจนเวลาล่วงเลยมาหลายชั่วโมง ในบางรายอาจใช้เวลาทั้งวันจนไม่เป็นอันเรียนหรือใช้เวลาอยู่กับครอบครัว จนสุดท้าย เด็กจะมีทักษะการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัวในสังคมจริงนอยลงกระทั่งเก็บตัวอยู่แต่ในห้องก็มี

เกมส์

แต่ถึงอย่างนั้น ผู้ที่ติดเกมก็ยังสามารถลดเวลาในการเล่นเกมลงได้หากผู้ปกครองมีการทำข้อตกลงร่วมกับบุตรหลานของตัวเอง แม้ระยะแรกจะยากแต่พอนานไปเด็กก็จะชินกับการเล่นเกมเพียงช่วงเวลาที่กำหนดและหันมาทำหน้าที่ของตัวเองต่อ เด็กหลายคนที่ใช้เวลาว่างอยู่กับเกมเพื่อการผ่อนคลายเมื่อทำหน้าที่ของตัวเองเสร็จแล้ว อาจจะเกิดความรู้สึกเมื่อขึ้นช่วงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายว่า “เราเหมาะการศึกษาด้านไหนในมหาวิทยาลัยกันล่ะ เรียนก็เรียนไม่ค่อยเก่ง ความสนใจของเราก็มีเพียงเกมและการใช้คอมพิวเตอร์ที่พอได้อยู่หากเป็นด้านนี้ แต่จะเอาไปใช้เป็นเส้นทางได้อย่างไรเล่า ที่ไหนจะเปิดโอกาสให้เราเรียนเรื่องเกมกัน คงดูไร้สาระมากเลยหากคิดแบบนี้”

คิดนอกกรอบ
พัฒนาตัวเอง

เด็กคอเกมเหล่านี้จะรู้ตัวอยู่แล้วว่าตัวเองมีทักษะการเล่นเกม การวางแผนคิดวิเคราะห์และใช้เทคโนโลยีเฉพาะด้านที่พวกเขาทำกันอยู่ทุกวันจนเกิดความชอบ เพียงแต่ทุกคนยังคิดกันว่ามันคงเป็นสิ่งที่ดูไร้สาระหากจะนำมาประกอบอาชีพ และก็คงไม่มีใครจะเปิดรับโอกาสเด็กที่มีทักษะการเล่นเกมแบบพวกเขาเท่านั้นหรอก แบบนี้ก็เท่ากับชีวิตตัวเองช่างหาจุดหมายดี ๆ ยากเสียจริง

ขอบอกเลยนะคะว่าปัจจุบันนี้ทุกสาขาอาชีพในประเทศไทยเปิดรับโอกาสใหม่ ๆ สำหรับผู้มีความคิดกว้างไกลในเทคโนโลยีมากขึ้น แล้วอย่างที่เรารู้กันว่า “เกม” ได้เข้ามามีบทบาทในสังคมโลกมากขึ้นทุกวัน เพราะกลุ่มผู้ผลิตต่างต้องการที่จะผลักดันให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ได้ใช้เวลาว่างให้ชีวิตเต็มไปด้วยความท้าทายมากขึ้นผ่านสื่อเทคโนโลยี และเริ่มจะมุ่งเน้นไปทางการเล่นให้เกิดประโยชน์มากกว่าเกมสมัยก่อน เป้าหมายส่วนใหญ่คือ ต้องการให้ผู้เล่นเกิดการคิดวิเคราะห์ จัดระบบความคิด วางแผนและการแก้ไขปัญหาเพื่อให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ นอกจากนั้นยังมีการพัฒนาระบบให้มี “Parents System” ในบางเกมเพื่อให้ผู้ปกครองได้เข้ามาดูแลการเล่นเกมของเด็กด้วย

กระโดดข้าม
มองหาโอกาส

“นักออกแบบเกม” ได้เป็นที่ต้องการอย่างมากในบริษัทผู้ผลิตเกมและสื่อมัลติมีเดียต่าง ๆ ซึ่งผู้ที่จะสามารถทำอาชีพนี้ได้ต้องมีความรักการเล่นเกมมาเป็นอันดับแรก เพราะการทำงานในทุกวันของคุณต้องอยู่แต่กับเกม การพัฒนาระบบ ตัวละคร ภาพและกราฟฟิก รวมถึงเป้าหมายของเกมให้ตอบโจทย์ตลาดและทันต่อยุคสมัยซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจึงต้องมีหัวในการครีเอทีฟด้านนี้โดยเฉพาะ เกมที่คุณสร้างจะมีความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร รูปแบบจะมีความหลากหลายมากขึ้นเพื่อให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์อย่างใกล้ชิดราวกับอยู่ในเกมจริง ๆ มากกว่าอยู่เพียงหน้าจอคอมพิวเตอร์ และยังรวมไปถึงทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่ต้องอาศัยความชำนาญ จิตวิทยาในการเข้าใจถึงความสนใจในแต่ละบุคคล

สถานที่ทำงาน
เพื่อนร่วมงาน

พูดได้ว่าอาชีพนักออกแบบเกมไม่ใช่งานที่ไร้สาระ แต่เป็นงานที่ต้องอาศัยความสามารถด้านคอมพิวเตอร์และการออกแบบที่มีสไตล์โดดเด่นของผู้ที่ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจจนพร้อมที่จะอยู่กับมันไปตลอดชีวิต อยากให้เกมของตัวเองมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่มีวันหยุด

ร่วมมือกัน
ทำงานเป็นทีม

ในประเทศไทยเปิดรับเหล่าผู้ที่รักเกมโดยเฉพาะเพื่อให้คุณได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาวงการเกมให้ได้ขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกในอนาคต ซึ่งตอนนี้มีมหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตรในระดับปริญญาตรีแล้ว เช่น สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาการพัฒนาสื่อประสม และเกม ,มหาวิทยาลัยรังสิต คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต ,มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต หลังสูตรการออกแบบอินเทอร์แอคทีฟ และเกม ,มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม หลักสูตรเกมและอินเทอร์แอคทีฟ เป็นต้น

หากคุณเป็นผู้ที่ชอบในการออกแบบ พัฒนา รักเกมเป็นชีวิตจิตใจและอยากร่วมแบ่งปันงานที่คุณรักให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ผ่านเกมรูปแบบต่าง ๆ ของคุณที่มีความล้ำยุค โอกาสมาถึงคุณแล้ว แม้คุณจะเป็นเด็กติดเกม แต่หากคุณได้เข้ามาศึกษาสาขาวิชาในทางที่ตัวเองชอบด้วยความตั้งใจก็สามารถเปลี่ยนเป็น “อัจฉริยะแห่งเกมยุคใหม่” ได้นะคะ

มีเป้าหมาย
พยายามเพิ่มขึ้น