จัดออฟฟิศอย่างไรให้กลายเป็นแหล่งชวนพักผ่อนโดยไม่ต้อง Outdoor

หลายคนอาจจะมีเบื่อบ้างกับบรรยากาศในออฟฟิศที่มีรูปแบบเดิม ๆ เหมือนอยู่ท่ามกลางสี่เหลี่ยมในตึกอันใหญ่โต พื้นที่ก็มีเล็กน้อยแบ่งเป็นโซน ๆ ติดกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นซึ่งถ้าได้ที่นั่งประจำติดกับคนที่เคร่งเรื่องงานของตัวเองหน่อยก็จะไม่พูดอะไรมาก ต่างคนต่างทำงานไปเพื่อให้เกิดคุณภาพสูงสุด พอใจเจ้านาย แต่หากคุณได้นั่งใกล้กับเพื่อนร่วมงานที่ช่างพูดช่างคุยล่ะ...คงไม่ต้องบอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะนอกจากเสียงดังจนรบกวนงานของคุณแล้ว หากอีกฝ่ายคุยเรื่องที่คุณสนใจขึ้นมาต่อให้อยากจะหนีไปทำที่อื่นก็คงไม่ได้ เพราะโต๊ะประจำของคุณถูกจำกัดให้อยู่แค่ตรงนี้เท่านั้น

office

จะดีกว่าไหม ? หากผู้เป็นเจ้านายมีการพัฒนาออฟฟิศในรูปแบบแปลกใหม่ที่มีความยืดหยุ่นในการทำงานมากกว่านี้ ยิ่งในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงของระบบจัดการชีวิตเข้ามาในสังคมอย่างรวดเร็ว ภัยพิบัติ หรือเชื้อไวรัสต่าง ๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หลายองค์กรจึงเริ่มมีการพัฒนาแนวทางการทำงานในรูปแบบใหม่มากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น Work From Home ที่สามารถให้ลูกน้องทำงานจากที่บ้านและส่งงานทางสื่อเทคโนโลยีแทนซึ่งมีประโยชน์ทั้งในด้านความปลอดภัย การเดินทาง ความเป็นส่วนตัวและระยะเวลาที่ทุกคนจะมีเวลาอยู่กับงานที่มากขึ้น นับเป็นรูปแบบการทำงานที่ทันสมัยและฝึกการมีวินัยต่อตัวเองที่ดีของลูกน้องด้วย

แต่ยังมีอีกวิธีที่จะทำให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรู้สึกเป็นอิสระ โดยที่ยังอยู่ในการควบคุมของผู้เป็นเจ้านายอยู่ นั่นก็คือ “การจัดออฟฟิศรูปแบบใหม่” ด้วยสมัยนี้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเราก็สามารถทำงานได้ด้วยโน๊ตบุ๊ก ฉะนั้นการที่จะให้ลูกน้องอยู่ที่โต๊ะประจำของตัวเองตลอดเวลาจึงไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

เจ้านายอาจมีการจัดระบบออฟฟิศใหม่โดยใช้ทุนสักก้อนขยายออฟฟิศให้มีความกว้างขวางมากขึ้นและมีโซนห้องทำงานรวมซึ่งมีการแบ่งย่อยห้องถัดกันที่พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำกิจกรรมยามว่าง เช่น ตีปิงปอง ,เกม ,คาราโอเกะ และ Relaxing Cafe ซึ่งมีเพิ่มการตกแต่งให้เหมือนอยู่ในบ้านของทุกคน มีต้นไม้หรือเนรมิตธรรมชาติจำลองให้คนที่ทำงานรู้สึกผ่อนคลายโดยไม่ต้องออกไปทำงาน มีสวนทำงานบนดาดฟ้าหรือค้นหาแรงบันดาลใจข้างนอก เปลี่ยนบรรยากาศที่มีแต่พิธีรีตอง เป็นทางการให้กลายเป็นสถานที่อบอุ่น ทุกคนได้มีโอกาสเลือกเองว่าเวลานี้จะเปลี่ยนมาทำงานจุดไหนจึงจะทำให้หัวแล่นมากขึ้นซึ่งเจ้านายก็เปิดโอกาสนั้นให้พวกเขาได้อย่างเต็มที่ ขอเพียงแค่ทุกคนมีโน๊ตบุ๊กของตัวเองและนำงานมาส่งให้ทันตามกำหนดก็พอแล้ว

ในอีกกรณีหนึ่ง หากบริษัทของคุณไม่ใช่บริษัทที่ใหญ่มากก็อาจสร้างออฟฟิศแบบเรียบง่ายอยู่กันอย่างญาติพี่น้องหรือคนในครอบครัวโดยทำให้เป็น “Home Office” ก็ดีไปอีกแบบ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก อาจหาบ้านสักหลังที่พื้นที่กว้างพอจะมีห้องให้ทำงานปรึกษาหารือกันและห้องประชุมเล็ก ๆ จัดสวนรอบบ้านให้สวยสะดุดตา แลดูร่มรื่นก็เพียงพอ ซึ่งส่วนใหญ่บริษัทที่มีออฟฟิศรูปแบบนี้จะมีความยืดหยุ่นในเวลาและการทำงานแบบไร้กรอบ อาจมีสัตว์เลี้ยงประจำออฟฟิศให้ผ่อนคลายและมีความสุขด้วย เช่น แมว กระต่าย หนูแฮมสเตอร์เป็นต้น

แนวคิดการจัดออฟฟิศรูปแบบใหม่ในประเทศไทยตอนนี้ก็มีบริษัท Rabbit Digital Group ที่นำร่องรีโนเวทโกดังเก็บของอันใหญ่โตให้กลายเป็นออฟฟิศของชาวกระต่ายซึ่งมีการปลูกต้นไม้ในออฟฟิศทำให้ทุกคนสามารถชาร์จแบตตัวเองได้หากอยากจะพักผ่อนโดยที่ไม่ต้องออกไปร้านกาแฟเลย หากออฟฟิศของคุณมีบรรยากาศที่ไม่ดูเป็นทางการมากไปและมีอิสระยืดหยุ่นในการทำงานขึ้นก็จะทำให้ลูกน้องของคุณรู้สึกไม่กดดันและพร้อมทำงานที่ได้รับมอบหมายจากคุณอย่างเต็มที่ ขอแค่แรงกายแรงใจให้พวกเขาสักเล็กน้อยก็พอ

สีเขียว
กลางกรุง