คิดงานไม่ออก ไอเดียไม่แล่น...ไปเที่ยวที่ไหนดี?

เชื่อว่าคนวัยทำงานทุกคนโดยเฉพาะฝ่าย Planner และ Creative ย่อมต้องมีวันใดวันหนึ่งที่คิดไอเดียการสร้างสรรค์งานไม่ออก ด้วยปัจจัยหลายอย่างเช่น เคยได้รับงานมาแล้วไอเดียที่ตัวเองคิดถูกปฏิเสธจากเจ้านายจนต้องแก้ใหม่เป็นพัลวัน หรืออาจจะเคยทำแล้วมันไม่ตอบโจทย์งานที่ได้รับมอบหมายเท่าไหร่จึงเกิดความกังวลในการเริ่มต้นคิดงานใหม่ส่งผลให้บางคนนอนไม่หลับ ไม่ยอมรับประทานอะไร และเอาแต่หมกมุ่นอยู่กับการวางแผนที่มุ่งหวังว่ามันจะ Perfect ที่สุดในสายตาของทุกคน แต่รู้หรือเปล่าว่ายิ่งคุณนั่งหมกมุ่นอยู่กับตัวเองมากเท่าไหร่ ความคิดของคุณก็จะอยู่แค่เพียงโต๊ะทำงานตรงนั้น จะดีกว่าไหมหากคุณให้โอกาสตัวเองได้ออกเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ที่ไกลจากออฟฟิศเพื่อผ่อนคลายความเครียดและสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในการคิดงาน วันนี้เราจะพาคุณมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งรับรองว่าหากคุณได้ไปแล้วกลับมาทำงานอีกทีจะต้องเกิดไฟแห่งจินตนาการในตัวพุ่งกระฉูดแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่ามีที่ไหนบ้าง

ทะเล

1.ทุ่งธรรมชาติ (Nature Field)

การที่คุณได้เดินท่ามกลางทุ่งธรรมชาติที่มีสีสันสดใสซึ่งกว้างขวางสุดลูกหูลูกตาราวกับตัวเองได้ตัดขาดจากโลกที่มีแต่ตึกระฟ้าจะทำให้คุณรู้สึกเป็นอิสระ ได้ปลดปล่อยตัวเองออกจากกรอบของสังคมที่มาขวางกั้นตัวตนและความคิดซึ่งสามารถบำบัดอารมณ์และจิตใจของคุณให้กลับมาสดชื่นแจ่มใสได้ราวกับ Reset ชีวิตใหม่ วิธีที่แนะนำนอกจากเดินเที่ยวชมและใช้มือสัมผัสกับธรรมชาติรอบตัวเพื่อให้รู้สึกว่าทุกอย่างเปรียบเสมือนโลกแห่งความฝันในชีวิตจริงแล้ว คุณลองหลับตาและทำสมองของคุณให้โล่งโดยไม่คิดเรื่องงานหรือสิ่งที่คุณทิ้งไว้เบื้องหลังก็จะได้ยินเสียงของเหล่าสัตว์และแมลงที่ส่งเสียงขับขานชวนให้เกิดจินตนิมิตถึงเรื่องราวต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สถานที่ท่องเที่ยวแนวทุ่งธรรมชาติที่แนะนำ ได้แก่ ทุ่งโปรงทอง ,ทุ่งทานตะวันที่เขาจีนแล และทุ่งดอกกระเจียวอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

นาเกลือ
นาข้าว

2.ทะเลสาบ (Lake)

หากพูดถึงการล่องแพและนั่งเรือตามลำน้ำอันกว้างใหญ่ที่ไหลอย่างเอื่อยเฉื่อยท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวของป่าไม้ที่อยู่ในหุบเขา ทุกคนก็คงนึกถึงทะเลสาบที่เงียบสงบเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของปลาหลากหลายชนิดซึ่งความเงียบสงบของที่นี่สามารถทำให้ชาร์จแบตพลังชีวิตของคุณให้กลับมาเต็มได้เป็นอย่างดี อีกทั้งคุณยังสามารถมาที่ทะเลสาบได้ทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาวเพื่อให้ได้อารมณ์ในสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป การเดินทางมาในฤดูร้อนจะทำให้คุณได้ความรู้สึกชิลล์กับอากาศที่สดใส สัมผัสไอแดดและสายลมอ่อน ๆ ท้องฟ้าก็มีเมฆชัดเหมาะกับการถ่ายรูป แต่ถ้ามาฤดูหนาวก็ได้สัมผัสกับสายหมอกที่ลงในยามเช้าพร้อมอากาศที่หนาวเย็นราวกับอยู่ในยุโรปเลยล่ะ สถานที่ท่องเที่ยวแนวทะเลสาบที่แนะนำ ได้แก่ กว๊านพะเยา ,หนองทะเลกระบี่ และปางอุ๋ง

ทะเลสาบ
ทะเลสาบน้ำนิ่ง

3.ภูเขา (Top of mountain)

การได้เดินขึ้นไปสู่จุดสูงสุดก็เปรียบเสมือนการเอาชนะใจตัวเองสำเร็จโดยใช้ความพยายามที่มีทั้งมวลและเมื่อคุณได้ขึ้นมาอยู่บนจุดนั้นแล้วมองลงไปยังทิวทัศน์สภาพแวดล้อมด้านล่างที่เคยคิดว่ามันโอบล้อมรอบตัวคุณจนมองระยะไกลไม่เห็น บัดนี้มันเป็นเพียงแค่จุดเล็ก ๆ เท่านั้นซึ่งคุณก็สามารถฝ่าฟันกับมันมาได้ และอย่าลืมที่จะถ่ายรูปเก็บไว้เป็นประกาศนียบัตรจบหลักสูตรการทดสอบชีวิตของคุณด้วยว่า...ตอนนี้ฉันเข้มแข็งพอจะเผชิญหน้าต่อปัญหาและอุปสรรคทุกอย่างแล้ว ขึ้นเขาตัวเองก็ยังทำได้ แล้วทำไมกับแค่งานโปรเจ็กต์ที่ได้รับมอบหมายจะทำไม่ได้กันล่ะ ร่างกายพร้อม สมองและจินตนาการของฉันก็สามารถพร้อมเหมือนกัน! สถานที่ท่องเที่ยวแนวภูเขาที่แนะนำ ได้แก่ ดอยโมโกจู ,ภูกระดึง ,ดอยอินทนนต์ ,ผาเก็บตะวัน และเขาช้างเผือก

บนเขา
อ่าวมะนาว

4.ทะเล (Sea)

ลองมองดูเส้นขอบฟ้าทะเลไกล ๆ ตรงหน้าซึ่งตะวันกำลังลาลับคล้อยต่ำลงโดยไม่ต้องอิงถึงหลักความจริงว่าเบื้องหลังมันก็ยังคงเป็นทะเลอันกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาสิ ผันตัวกลับไปเป็นเด็กเล็ก ๆ สักวัน แล้วให้นึกถึงความทรงจำแรกในช่วงอายุน้อย ๆ ว่าคุณเห็นเส้นขอบฟ้าแล้วจินตนาการว่าตรงจุดนั้นเป็นสถานที่วิเศษใดบ้าง แล้วจะมีใครอาศัยอยู่ ปล่อยความคิดสร้างสรรค์ให้อยู่เหนือหลักการและเหตุผลบ้างก็ดี คุณจะได้เข้าใจว่าการคิดงานบางทีก็ไม่ต้องอยู่ในกรอบของหลักการหรือความเป๊ะบ้างก็ได้ สถานที่ท่องเที่ยวแนวทะเลที่แนะนำ ได้แก่ เขาสามมุข ,จุดชมวิวเนินนางพญา และหาดเตยงาม

ทะเลยามเย็น
เรือแล่น

5.โรงละคร (Theater)

อาจเป็นสถานที่ที่หลายคนคาดไม่ถึงว่ามันจะทำให้คุณเกิดไอเดียต่องานได้จริง ๆ หรือ แต่รู้ไหมว่าโรงละครเนี่ยแหละเป็นสถานที่ยอดฮิตของชาวตะวันตกที่เวลาเขาเครียดหรือคิดอะไรไม่ออกก็จะมานั่งดูละครเวที โดยเฉพาะละครแนว Musical ซึ่งมีการใช้สำนวนการพูดที่มีเอกลักษณ์ในสัมผัส ความลึกซึ้งของการใช้คำกล่าวที่สละสลวย น้ำเสียง และการร้องเพลงอันไพเราะแทนการสื่อสารโดยใช้คำพูดปกติซึ่งใครที่ไปดูแรก ๆ อาจจะรู้สึกทึ่งที่ตัวเองสามารถฟังแล้วเข้าใจได้ แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานตัวเองให้ออกมาในรูปแบบแปลกใหม่แตกต่างจากเดิม ๆ ก็จะเริ่มเกิดขึ้นทันที รับรองว่าหลังดูจบแล้วคุณต้องสามารถกลับไปเขียนแผนงานของตัวเองให้ออกมาอลังการชนิดที่ว่าทุกคนต้องปรบมือด้วยความชื่นชมแน่นอน

ละครเวที
โรงหนัง

เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้มีคุณค่าต่อจิตใจเราอย่างไร คุณไม่จำเป็นต้องไปพบนักจิตวิทยาเพื่อขอรับคำปรึกษาแต่อย่างใดหากคุณเครียด เพียงแค่ได้ออกเดินทางก็สามารถกลับมาเป็นคุณที่สดใสร่าเริงและมีไฟในการทำงานไม่ต่างกับวันแรกที่เข้ามาได้แล้วล่ะค่ะ