การกลับบ้านช่วงหยุดยาวที่ทำให้คุณสุขใจเหมือนไปเที่ยว

เราเชื่อว่าวันหยุดยาวของแต่ละประเทศ ทุกคนก็ต้องวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวแล้วเมื่อเห็นว่าเป็นโอกาสอันดีที่แสนหายากของเหล่าคนวัยทำงาน แต่กับบางคนพวกเขาก็ใช้ช่วงวันหยุดอันมีค่านี้กลับบ้านเกิดของตัวเองเพื่อหวังจะได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวเต็มที่หลังจากต้องจากบ้านมานานหลายเดือน แม้ในใจลึก ๆ ก็อยากจะไปเที่ยวเหมือนกันแต่ครอบครัวก็เป็นสิ่งสำคัญกว่า แต่ไม่ต้องแอบเสียดายไป วันนี้เราจะมาบอกเล่าวิธีกลับบ้านช่วงหยุดยาวที่ทำต้องทำอย่างไรให้คุณสุขใจเหมือนไปเที่ยวไม่ต่างจากคนส่วนมาก

ทะเล

ทุกจังหวัดและทุกอำเภอย่อมมีเอกลักษณ์และความงดงามเฉพาะของตัวเองอยู่แล้วซึ่งหากเป็นบ้านของคุณ คุณก็น่าจะรู้ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง เช่น จังหวัดชัยนาทก็มีการทอผ้าลายตีนจกที่อำเภอเนินขามและการบอกเล่าความเป็นมาของวัฒนธรรมลาวเวียง ,จังหวัดอุทัยธานีมีวิถีชีวิตชาวเรือนแพให้ได้ชมและการตักบาตรทางน้ำในทุกเช้าโดยพระจากวัดอุโปสถารามจะมาบิณฑบาตทางเรือ เป็นต้น หากอยากใช้เวลากับครอบครัวให้มีสีสันและความสนุกสนานมากขึ้นก็พากันไปท่องเที่ยวชมประเพณีและวิถีชีวิตในท้องถิ่นของเราก็ได้ แล้วอย่าลืมเก็บภาพมาลงโซเชียลให้เพื่อนร่วมงานของเราได้เห็นด้วยล่ะ เผื่อพวกเขาจะเกิดความสนใจอยากมาท่องเที่ยวบ้านเรา

หากพูดถึงการล่องแพและนั่งเรือตามลำน้ำอันกว้างใหญ่ที่ไหลอย่างเอื่อยเฉื่อยท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวของป่าไม้ที่อยู่ในหุบเขา ทุกคนก็คงนึกถึงทะเลสาบที่เงียบสงบเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของปลาหลากหลายชนิดซึ่งความเงียบสงบของที่นี่สามารถทำให้ชาร์จแบตพลังชีวิตของคุณให้กลับมาเต็มได้เป็นอย่างดี อีกทั้งคุณยังสามารถมาที่ทะเลสาบได้ทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาวเพื่อให้ได้อารมณ์ในสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป การเดินทางมาในฤดูร้อนจะทำให้คุณได้ความรู้สึกชิลล์กับอากาศที่สดใส สัมผัสไอแดดและสายลมอ่อน ๆ ท้องฟ้าก็มีเมฆชัดเหมาะกับการถ่ายรูป แต่ถ้ามาฤดูหนาวก็ได้สัมผัสกับสายหมอกที่ลงในยามเช้าพร้อมอากาศที่หนาวเย็นราวกับอยู่ในยุโรปเลยล่ะ สถานที่ท่องเที่ยวแนวทะเลสาบที่แนะนำ ได้แก่ กว๊านพะเยา ,หนองทะเลกระบี่ และปางอุ๋ง

แต่หากว่าคุณรู้สึกชาชินกับประเพณีในท้องถิ่นไปเสียแล้วก็ยังมีอีกวิธี คือ ในช่วงเวลา 3 – 5 โมงเย็น คุณลองออกมาเดินหรือขี่จักรยานเล่นตามเส้นทางละแวกชุมชนใกล้เคียงดู ให้ขับช้า ๆ เพื่อซึมซับกับบรรยากาศที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่ เราเชื่อว่าบ้านเกิดของทุกคนย่อมต้องมีจุดที่น่าสนใจอย่างบ้านเรือนโบราณ สถาปัตยกรรมที่เห็นไม่ได้ในปัจจุบัน ร้านกาแฟหรือคาเฟ่ที่ถูกสร้างในสไตล์แปลกใหม่น่าค้นหา ตลาดที่มีร้านขายขนมหรืออาหารที่คนกรุงไม่รู้จัก ลานกิจกรรมริมแม่น้ำที่กำลังสวยสะดุดตายามตะวันตกดิน หรือแม้แต่พวกดอกไม้ริมทางที่ลมพัดทำให้มันพลิ้วไปมาราวกับกำลังเริงระบำ ยิ่งมีกล้องถ่ายภาพติดตัวมาถ่ายช่วงท้องฟ้าสีแดงส้มแล้วล่ะก็รับรองว่าคุณจะได้ภาพแนวย้อนแสง (silhouette) ที่สวยจนใคร ๆ ก็ต้องอิจฉาไม่แพ้กัน

เมื่อคุณได้มาอยู่ในจุดนี้ก็จะเข้าใจได้อย่างแจ่มแจ้งเองว่า “การท่องเที่ยว” ไม่ได้หมายถึง “การเดินทางไปในสถานที่แปลกใหม่เพื่อตามหาสิ่งที่อยากเจอ” เท่านั้น แต่มันหมายถึง “การเดินทางไปในทุกที่จนมีโอกาสได้พบแรงบันดาลใจในมุมมองใหม่โดยที่เราเองก็ไม่คาดคิดว่าจะอยู่ใกล้ตัว” ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นแม้จะถึงวันหยุดยาวที่คุณต้องกลับบ้าน แต่คุณก็สามารถท่องเที่ยวในแถบพื้นที่ชุมชนของคุณได้อย่างมีความสุขในแบบ Slow Life ของตัวเอง

เดินริมทะเล
เส้นทาง
..ไม่ต้องไปตามหาที่พักด้วยความห่วงว่ามันจะเต็มหรือไม่...ไม่ต้องกลัวว่ารถจะติดจนหาที่จอดไม่ได้หรือไม่
“เพราะ...ที่นี่คือบ้านของคุณเองอย่างไรล่ะ”