ท่องเที่ยวอย่างไรให้ Save เงินในกระเป๋าของคนวัยทำงาน

ชีวิตของมนุษย์เงินเดือนหลากหลายสายงานมีทั้งองค์กรที่ให้เงินเดือนเยอะตามความสามารถของตำแหน่งที่คุณทำและเงินเดือนที่น้อยจากปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งหากคุณเป็นบุคคลอย่างหลังแม้ว่าจะได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวในวันหยุด แต่ก็ไม่สามารถไปได้ไกลมากอย่างที่หวังด้วยเงินที่ต้องเก็บไว้ใช้ในชีวิตประจำวันหลายด้านไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำค่าไฟ ค่าอาหาร และสัพเพเหระต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นมากกว่า แล้วอย่างนี้ควรทำอย่างไรดีเราจึงจะได้ไปท่องเที่ยวในจังหวัดไกล ๆ ที่มีค่าครองชีพสูงอย่างที่ใฝ่ฝันมานาน วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ

ท่องเที่ยว

ในการเดินทางไปที่ไกล ๆ ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะ โดยหลัก ๆ ก็จะเป็นค่าอาหาร 3 มื้อ ค่ารถเดินทาง และค่าที่พักรวมกันก็เป็นหมื่นแล้ว ฉะนั้นหากคุณมีข้อจำกัดในชีวิตเรื่องเงินมากก็อาจหาวิธีลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางลงซึ่งเราขอแนะนำวิธีแรก คือ ไม่ควรไปรถทัวร์ หากมีรถส่วนตัวก็ควรขับไปเอง อาจชวนเพื่อน ๆ ของคุณไปเที่ยวด้วยเพื่อช่วยแชร์ค่าน้ำมันกับค่าที่พักกัน จะหยุดแวะพักหรือเที่ยวที่ไหนระหว่างทางก็สามารถทำได้โดยไม่มีใครว่า ทำให้การเดินทางได้อรรถรสมากกว่าไม่ว่าระยะทางจะไกลแค่ไหน ขอแค่มีเพื่อนร่วมทางที่ทำให้คุณไม่รู้สึกเหงาและได้ขับรถไปในที่ที่ตัวเองอยากไปก็คุ้มค่ากับการเดินทางที่สุดแล้ว ไม่ต้องเหนื่อยต่อรถให้งุนงงกับเส้นทางด้วย

ขับรถไปเที่ยว
เดินเล่นกับเพื่อน

ส่วนอีกวิธีที่อาจทำให้การเดินทางเหน็ดเหนื่อยหน่อยสำหรับคุณ แต่ก็ถือเป็นวิธีที่ไม่เลวเท่าไหร่ นั่นก็คือ “สวมวิญญาณ Backpacker” เสียเลย เมื่อถึงในจุดหนึ่งของการเดินทางที่จำเป็นต้องมีการต่อรถ คุณก็อาจใช้วิธีการถามว่ามีใครจะไปจังหวัดหรือพื้นที่จุดหมายซึ่งตรงกับคุณบ้าง หากมีคนที่จะไปอยู่แล้วก็ขอติดรถไปด้วยเลย จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพราะอย่างไรเขาก็ต้องไปที่เดียวกันอยู่แล้ว แต่มันอาจยากตรงที่ในบางครั้งคุณอาจหารถหรือเพื่อนร่วมทางยากเสียหน่อยทำให้การเดินทางไปถึงจุดหมายเป็นไปด้วยความล่าช้า วิธีนี้จึงเหมาะกับคนที่ได้ลาพักร้อนยาว คุณต้องวางแผนการเดินทางและศึกษาเส้นทางดี ๆ เพื่อไม่ให้หลงเมื่อออกสู่สถานที่จริง

การเดินทางแบบ Backpacker มีตารางกำหนดเวลาเดินทางที่ไม่ตายตัวหรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับโชคชะตาและความมุ่งมั่นของคุณที่อยากจะไปถึงปลายทางอย่างสวัสดิภาพ จิตใจของคุณต้องมีความเข้มแข็งพอสมควร คำถามสำคัญคือ “เราจะได้อะไรจากการเดินทางแบบ Backpacker” คำตอบก็คือ คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางเลย แต่อาจให้ทิปเล็กน้อยแก่คนที่ไปส่งเพื่อแสดงน้ำใจ และยังได้เรียนรู้ชีวิตแห่งการเดินทางจากการที่ศึกษาเส้นทางก่อนหน้า เมื่อเข้าสู่สถานการณ์จริงมันเป็นไปตามที่เราหวังไหม เส้นทางนี้ถูกจริงหรือเปล่า บทเรียนนี้จะทำให้คุณได้รู้จักเส้นทางการคมนาคมของแต่ละจังหวัดหรือแต่ละพื้นที่ที่คุณได้ไปอย่างละเอียดทำให้การเดินทางครั้งต่อไปเป็นไปด้วยความง่ายดายมากขึ้นราวกับเป็นผู้ชำนาญเส้นทางไปโดยปริยาย

เที่ยวคนเดียว
แบคแพค

นอกจากนั้น คุณยังจะได้เห็นวิถีชีวิต จิตใจของผู้คนในแต่ละท้องถิ่นมากขึ้นจากการที่คุณได้เข้าไปสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับพวกเขา ถามข้อมูล และรับความมีน้ำใจโดยติดรถไปกับพวกเขา รวมถึงเรียนรู้ที่จะระมัดระวังความปลอดภัยของตัวเองตลอดการเดินทาง หากคุณเป็นผู้หญิงก็ควรมีเพื่อนไปด้วย

เที่ยวไปเรื่อย
เที่ยวญี่ปุ่น

เห็นไหมคะว่าการเดินทางโดยที่สามารถ Save เงินในกระเป๋าของคนวัยทำงานอย่างคุณได้สามารถทำหลายวิธีแถมยังเป็นอิสระ ได้รสชาติของการเดินทางอย่างเต็มที่ซึ่งหาไม่ได้ในคนที่ไปกับกรุ๊ปทัวร์ด้วย หากมีเวลาก็ลองทำตามคำแนะนำของเราดูนะคะ รับรองว่าคุณจะได้เรียนรู้ความหมายของชีวิตที่ไม่ได้อยู่เพียงแค่จุดหมายแน่นอน