5 อาชีพที่ได้เดินทางท่องเที่ยวพร้อมกับการทำงาน

หากคุณเป็นคนที่ชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจและกำลังมองหางานที่จะทำให้ตัวเองได้อยู่กับสิ่งที่ชอบตลอดเวลา ชนิดที่ว่าแม้จะเหนื่อยแค่ไหนก็ไม่กลัว แค่ให้คุณได้ออกเดินทาง ไม่ต้องทำตัวให้อยู่นิ่งตลอดเวลาในออฟฟิศอย่างคนอื่นเขาก็เพียงพอแล้ว วันนี้เราก็จะพาทุกคนมาแนะนำ 5 อาชีพที่ได้เดินทางท่องเที่ยวพร้อมกับการทำงานไปด้วยในเวลาเดียวกันเลย รับรองว่าถูกใจคุณทั้งหลายแน่นอน

อาชีพไหนได้เที่ยว

1. แอร์โฮสเตส ( Air Hostess )

“แอร์โฮสเตส” เป็นหนึ่งในอาชีพที่ผู้หญิงอยากทำงานมากที่สุด นอกจากจะได้แต่งตัวสวย ๆ ราวกับนางฟ้าคอยให้บริการความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารบนเครื่องบินแล้ว เมื่อเสร็จภารกิจตัวเองทันทีที่เครื่องลงจอด ยังได้มีโอกาสไปเที่ยวยังจังหวัดหรือประเทศจุดหมายนั้นระหว่างรอวันที่ต้องขึ้นเครื่องกลับตามตารางด้วย แต่อาชีพนี้ก็ใช่ว่าจะสบายอย่างที่คนอื่นคิด เพราะคุณจะไม่ค่อยได้มีโอกาสอยู่กับครอบครัวมากเท่าไหร่ ด้วยงานบริการของคุณที่ต้องเดินทางไป – มาไม่หยุดทำให้คุณมีเวลานอนน้อยลงเพื่อต้องรีบตื่นตั้งแต่ตีหนึ่งเดินทางมาทำหน้าที่ตัวเองตามกำหนดการไฟลต์ที่ได้รับมอบหมาย แต่หากคุณมีความสตรองควบด้วยความรู้ทางด้านภาษาและส่วนสูงที่เป็นตามเกณฑ์กำหนดพอก็อย่ารีรอที่จะสมัครเสียตั้งแต่ตอนนี้เลย โอกาสกำลังมาถึงแล้ว

เครื่องบิน
ดูแลผู้โดยสาร

2. มัคคุเทศก์ ( Guide )

หากคุณเป็นคนที่รักการเดินทาง ชอบศึกษาเส้นทาง และรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็เหมาะสำหรับอาชีพมัคคุเทศก์ที่ต้องเป็นผู้อธิบายข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวนั้น ๆ ให้คนในคณะที่อยากมาได้รู้ รวมถึงการดูแลและสร้างความสุขระหว่างเดินทางให้ไม่น่าเบื่อด้วย มัคคุเทศก์จึงต้องเป็นคนที่มีอารมณ์ขัน เข้ากับสังคมง่าย มีทักษะภาษาต่างประเทศในระดับที่สื่อสารกับผู้อื่นเข้าใจ เพราะลูกทัวร์ของคุณอาจเป็นเคสชาวต่างชาติในบางครั้ง และที่สำคัญคือ “สามารถอยู่กับสถานที่เดิม ๆ ได้โดยไม่เบื่อหน่าย” แน่นอนว่าทุกอาชีพย่อมมีข้อจำกัด มัคคุเทศก์ก็เช่นกัน แม้คุณจะได้เดินทางท่องเที่ยวตลอดเวลา แต่คุณก็อาจได้รับหน้าที่ให้พาลูกทัวร์แต่ละกลุ่มมายังสถานที่เดิมที่เคยมาแล้วหลายรอบ ต้องอธิบายรายละเอียดเดิม ๆ ซ้ำ ๆ คุณสามารถทำได้หรือไม่...หากทำได้ก็นับว่าคุณมีสปิริตพอที่จะเป็นมัคคุเทศก์ทีเดียว

คนนำทาง
แผนที่

3. ล่าม ( Interpreter )

“ล่าม” เป็นอาชีพที่ต้องใช้ทักษะด้านภาษาในการเป็นสื่อกลางคอยติดต่อสร้างความเข้าใจในการสื่อสารระหว่างเจ้านายกับคู่สนทนาที่เป็นชาวต่างชาติซึ่งปกติจะเป็นสายงานด้านธุรกิจที่ต้องมีล่าม แน่นอนว่าหากคุณได้เข้ามาเป็นล่ามในบริษัทที่มีเครือข่ายร่วมกับบริษัทต่างชาติก็ย่อมต้องมีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศเพื่อทำหน้าที่ของตัวเองด้วยเช่นกัน ถึงตอนนั้นเมื่อหน้าที่ของคุณสำเร็จก็สามารถใช้เวลาว่างในการเดินเที่ยวในประเทศนั้น ๆ ได้อย่างสนุกสนานก่อนกลับเมืองไทย

แปลภาษา
ล่าม

4. ผู้ดูแลสื่อการท่องเที่ยว ( Travel Bloger )

สมัยนี้หลายคนหันมาทำงานอิสระโดยสร้างสื่อโซเชียลของตัวเองให้มีเอกลักษณ์ในด้านต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจกันมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ Content ที่หลายคนสนใจก็คือ การเดินทางและการท่องเที่ยว งานบล็อกเกอร์จึงเกิดขึ้นมาในโลกที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิต ยิ่งคุณเป็นคนที่ชอบเที่ยวอยู่แล้ว ลองคิดคำพูดและการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในสไตล์ของคุณดู บางทีวีดีโอและเรื่องราวที่คุณได้เขียนถ่ายทอดสู่ผู้คนในสื่อ Blog อาจทำให้คุณดังจนสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยก็ได้ ยิ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ก็ยิ่งทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและคิดไอเดียชวนชาวโซเชียลเข้ามาติดตามได้มากมาย และจะดียิ่งขึ้นกว่านี้หากคุณได้เพื่อนรู้ใจสักคนมาช่วยในการถ่ายภาพนิ่งและตัดต่อวีดีโอในการเดินทางของคุณด้วย ผลดีที่ได้ก็คือ คุณจะได้ทั้งการท่องเที่ยวในสไตล์ตัวเองที่เป็นอิสระและมีเพื่อนร่วมทางไปด้วยทำให้ไม่รู้สึกเหงาเลย

อุปกรณ์การท่องเที่ยว
เที่ยว

5. นักแสดง ( Actor )

แน่นอนว่า “นักแสดง” เป็นอาชีพที่ไม่อยู่ติดที่เดิม ๆ สักเท่าไหร่ เพราะต้องไปออกกองถ่ายตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพ ฯ ตามจังหวัด รวมถึงต่างประเทศด้วย ซึ่งหากมีเวลาก็จะได้ออกไปเที่ยวในที่นั้น ๆ สัมผัสกับบรรยากาศที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา เพราะโลเกชั่นที่ผู้จัดเลือกย่อมต้องเฟ้นมาแล้วว่า เป็นสถานที่เด็ดช่วยสร้างสรรค์ให้ผู้คนดูแล้วเกิดความสนใจได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นการที่นักแสดงได้ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ย่อมต้องเป็นสถานที่เด็ดอยู่แล้ว บางสถานที่คนทั่วไปอย่างเราก็ยังเข้าไม่ถึงด้วย โชคดีกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว หากคุณคิดว่าตัวเองเป็นคนที่สวย หล่อ มีความสามารถพิเศษ ช่างจดช่างจำ และรักการแสดงเป็นชีวิตจิตใจก็ลองไปสมัครดูสิ ไม่แน่ในอนาคตอาจมีคุณอยู่ในหน้าจอโทรทัศน์หรือตามโซเชียลมีเดียก็เป็นได้

แสดงหนัง
คัทซีน

จากที่เราได้กล่าวไป มีอาชีพไหนที่คุณดูแล้วเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะทำงานด้านนั้น ๆ บ้างไหมคะ หากมีก็ลองพิจารณาตัวเองว่าคุณสมบัติของเรามีครบพอจะทำในสิ่งที่ตัวเองชอบหรือยัง ถ้าคุณคิดว่าทำได้แล้ว อะไรก็ขวางตัวของคุณไม่ได้หรอก

3 ส.ค. 2563 1,154