5 ประเทศท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณหลงรักชีวิตการทำงานมากขึ้น

การได้ไปท่องเที่ยวต่างประเทศไม่ว่าคุณจะไปเดี่ยว ไปกับเพื่อน หรือคนรู้ใจก็ตาม นอกจากจะได้สัมผัสกับบรรยากาศงดงามของแหล่งท่องเที่ยวในดินแดนใหม่อันแปลกตานั้น ๆ ยังถือเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ศึกษาการดำเนินชีวิตของผู้คนในประเทศเพื่อนำข้อดีกลับมาใช้ในชีวิตประจำที่ไทยได้ โดยเฉพาะในเรื่องการทำงานที่ทุกประเทศมักมีวัฒนธรรมในองค์กรและการจัดการระบบสังคมวิถีชีวิตที่ดีและโดดเด่นแตกต่างกันไปซึ่งเราจะพาคุณไปแนะนำประเทศแบบอย่างที่หากว่าได้ไปเที่ยวแล้ว คุณจะได้ค้นพบชีวิตการทำงานที่ใช่ในสไตล์ใหม่ซึ่งสมควรนำไปปรับใช้ในการพัฒนางานในองค์กรให้ดียิ่งขึ้น

รักงานที่ทำ

1. ญี่ปุ่น ( Japan )

เมื่อพูดถึงประเทศที่มีการจัดการระบบชีวิตดีที่สุดก็ต้องนึกถึง “ญี่ปุ่น” เป็นอันดับแรก ที่นี่มีระบบการศึกษาที่เป็นมาตรฐาน เน้นความร่วมมือของครูกับผู้ปกครองในการฝึกทักษะชีวิตของเด็กตั้งแต่วัยอนุบาล ฝึกให้ขึ้นรถไปโรงเรียนเอง ช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุดเพื่อให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีภูมิคุ้มกันในการทำงานกับองค์กรได้อย่างมีความสุข หากคุณไปญี่ปุ่นก็จะเห็นว่าพ่อแม่บางคนมาส่งลูกเพียงหน้าสถานีรถไฟเท่านั้นและให้พวกเขาขึ้นไปกับเพื่อนที่เรียนโรงเรียนเดียวกัน แล้วเมื่อรถไฟถึงสถานีปลายทางเด็กก็จะสามารถเดินไปโรงเรียนได้เองอย่างสวัสดิภาพ ด้วยพวกเขาเคยถูกพ่อแม่สอนให้เรียนรู้วิธีเดินทางมาแล้ว เด็กญี่ปุ่นสามารถรู้วิธีหลีกเลี่ยงจากคนแปลกหน้าได้ และอาชญากรรมในญี่ปุ่นก็น้อย ถือว่าน่าทึ่งและหาได้ยากในเมืองไทยเราจริง ๆ

นอกจากนี้ระเบียบและกติกาก็เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการทำงานในญี่ปุ่น โดยเฉพาะเรื่องตรงต่อเวลา พวกเขาเคร่งเรื่องนี้มากกว่าคนยุโรปหรืออเมริกาเสียอีก ไม่ว่าจะอยู่ในหน่วยงานไหน การตรงต่อเวลาต้องมาเป็นอันดับแรกแม้แต่รถไฟความเร็วสูงที่เป็นหัวใจหลักในการเดินทางข้ามเมืองไปทำงานของพวกเขายังต้องมาตามตารางเวลา แต่แม้ว่าจะรีบกันแค่ไหนก็ไม่มีใครรีบเบียดกันเพื่อเข้ารถไฟ พวกเขาจะรอให้คนข้างในรถออกก่อนแล้วจึงต่อแถวอย่างเป็นระเบียบเพื่อเข้าไปทีละคนตามกติกาของสังคม ฉะนั้นหากคุณได้ใช้บริการรถไฟก็ต้องเคารพระเบียบของพวกเขาด้วย

เที่ยวญี่ปุ่น
คนญี่ปุ่น

2. สิงคโปร์ ( Singapore )

“สิงคโปร์” ได้รับการชื่นชมในเรื่องของการพัฒนาความเจริญในประเทศที่มีการเติบโตสูงภายในระยะเวลาไม่กี่ปีจากที่เมื่อก่อนเป็นเพียงแค่เกาะเล็ก ๆ ที่ไม่มีอะไร แต่เวลานี้กลับเป็นศูนย์กลางความเจริญในเทคโนโลยีและการคมนาคมของประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้จะมีพื้นที่เล็กที่สุดแต่การเปลี่ยนแปลงกลับก้าวกระโดดล้ำยุคจนหลายประเทศตามไม่ทัน หากไม่เชื่อคุณก็ลองเดินทางมาที่นี่สิ แค่เพียงก้าวเข้ามาในสนามบิน Changi Airport คุณก็จะต้องตกตะลึงกับน้ำตกจำลองที่ไหลลงสู่สระน้ำขนาดใหญ่ท่ามกลางธรรมชาติป่าไม้สีเขียวที่ถูกเนรมิตให้มาอยู่ในสนามบินแห่งนี้แล้ว

หากถามว่า “ทำไมสิงคโปร์จึงพัฒนาอย่างรวดเร็วจนประเทศอื่นตามไม่ทัน” เราก็ขอให้คำตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ เลยก็คือ “Creative Brain” ไม่มีอะไรที่จะยากเกินกว่าความคิดที่อยากจะเป็นนักพัฒนาของคุณไม่ว่าจะเป็นคนประเทศใดก็ตาม อีกทั้งการศึกษาของสิงคโปร์ก็ดีไม่ต่างจากประเทศฟิลิปปินส์หรือญี่ปุ่นเหมือนกัน แทบทุกคนสามารถพูดภาษาอังกฤษได้หมดเพราะสิงคโปร์ให้ความสำคัญในด้านการสื่อสารเพื่อเข้าสู่สังคมการทำงานที่ต้องอาศัยการมีปฏิสัมพันธ์กับคนต่างชาติเป็นสำคัญที่สุด เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนแนวคิดอันแตกต่างและการพัฒนาทิศทางการทำงานไปพร้อม ๆ กัน

สิงโต
เที่ยว

3. จีน ( China )

ประเทศจีนเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจของโลก เพราะเป็นประเทศที่มีทรัพยากรทางธรรมชาติมากมายและยังใช้ระบบเศรษฐกิจแบบวางแผนจากส่วนกลางระดับหนึ่งและระบบทุนนิยม ตลอดจนการมีบทบาทสำคัญในรัฐวิสาหกิจในการพัฒนาประเทศ “งานด้านธุรกิจ” จึงมีบทบาทสำคัญที่สุดในการพัฒนาให้เศรษฐกิจหมุนเวียนเป็นไปตามระบบที่มั่นคงยั่งยืนและต้องอาศัยการพัฒนาร่วมกันของบุคคล ทำให้ปัจจุบันเกิดธุรกิจรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจขึ้นมามากมาย เมื่อได้ไปเที่ยวเราจึงเห็นสินค้าหรือของกินต่าง ๆ ที่มีความแปลก

กำแพงเมืองจีน
ลายมังกร

4. เกาหลีใต้ ( South Korea )

หากพูดถึงประเทศที่วัยรุ่นไทยนิยมไปท่องเที่ยวมากที่สุด นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็คงจะเป็น “เกาหลีใต้” นี่ล่ะ เพราะตอนนี้กระแสความนิยมในเพลง K – Pop และซีรีย์ที่แสดงโดยเหล่าอปป้าทั้งหลายกำลังมาแรงแซงทุกประเทศไปอย่างรวดเร็ว คุณจะเห็นได้ว่าเกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเจริญด้านเทคโนโลยีสูงและครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ได้เร็วเหมือนกัน โดยเฉพาะเทคโนโลยีเกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารและการบันเทิง ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในองค์กรต่าง ๆ

วัฒนธรรมเกาหลี
ราชวังเกาหลี

5. อังกฤษ ( England )

“ผู้ดีอังกฤษ” คำนี้ยังคงเป็นนิยามประจำตัวของคนอังกฤษไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแค่ไหนก็ตาม พวกเขายังคงให้ความสำคัญในเรื่องของมารยาทและการเจรจาที่อาศัยหลักและเหตุผล ความประนีประนอมกันซึ่งอาจกล่าวได้ว่าพวกเขาเป็นคนที่มีจิตวิทยาสูงเลยล่ะ เพราะทุกคนถูกสอนในเรื่องของการเข้าอกเข้าใจผู้อื่นและทำตัวให้น่านับถือเสมอในการทำงาน ซึ่งหากคุณไปเที่ยวก็จะเห็นว่า คนอังกฤษหลายคนมีความเป็นมิตรและอบอุ่น อ่อนโยนมาก หากจะนำคุณค่าทางจิตใจด้านนี้มาปรับใช้ในการทำงานในองค์กรกับเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายเราบ้างก็น่าจะทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์และมีบรรยากาศการทำงานที่ดีมากขึ้นนะ

บรรยากาศกลางคืน
วัง

รู้อย่างนี้แล้วก็ลองหาเวลาไปท่องเที่ยว 5 ประเทศนี้ดูบ้างสิคะ คุณอาจจะได้เรียนรู้ชีวิตการทำงานและค้นพบแรงบันดาลใจจากคนในต่างแดนมากกว่าที่เรากล่าวมาก็ได้ เพราะถึงอย่างไร การที่ได้ไปสัมผัสกับบรรยากาศจริงน่าจะดีกว่าการอ่านหรือฟังจากที่เราเล่านะ แน่นอนว่ายังมีหลายสิ่งให้น่าค้นหาบนโลกของเราเยอะแยะ คุณจึงไม่ควรหยุดอยู่กับที่เดิมตลอดไป ให้เวลาตัวเองกับการเดินทางไกลหน่อยเพื่อใช้เวลาอยู่ร่วมสังคมใหม่และผู้คนใหม่ ๆ ดูสิ