เที่ยวที่ไหนดีจึงจะเหมาะกับการไปเป็นหมู่คณะ?

การท่องเที่ยวแบบหมู่คณะ เป็นการเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวนอกสถานที่ซึ่งมีในระยะไกลโดยอาจเป็นต่างจังหวัดหรือต่างประเทศเพื่อการสร้างมิตรภาพที่ดีและทำให้การเดินทางมีรสชาติแห่งความสนุกผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง การเล่นเกมต่าง ๆ ให้บรรยากาศมีความเฮฮามากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า การเดินทางรูปแบบนี้จะเป็นเรื่องสบายเสมอไป ด้วยทุกคนมาด้วยกันก็เปรียบเสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ฉะนั้นการพึ่งพาอาศัยและมีความใส่ใจกันในหลายเรื่องย่อมเป็นหัวใจสำคัญที่สุด

เที่ยวที่ไหนดี
“การวางแพลน Outing ก็ไม่ต่างกับการวางแผนคิดงานโปรเจ็กต์ออฟฟิศ”

ไม่ว่าคุณจะเดินทางในรูปแบบของกลุ่มเพื่อนร่วมงาน กลุ่มนักศึกษาดูงานที่มากับอาจารย์ หรือกลุ่มเพื่อนสนิทที่ไปกันแบบเล็ก ๆ ผู้จัดการวางแพลนย่อมต้องมองถึงปัจจัยหลายอย่างทั้งในด้านความพร้อมของสถานที่ ความเหมาะสมของสถานการณ์ในปัจจุบัน บรรยากาศที่น่าสนใจของแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงความปลอดภัยของยานพาหนะ ความชำนาญของผู้ขับ เส้นทาง และสถานที่ด้วย เพราะแน่นอนพวกเพื่อนร่วมทริปต่างมีนิสัยใจคอและเติบโตมาในสังคมที่แตกต่างกัน สถานที่ที่จะไปจึงต้องสะดวกสำหรับทุกคน ฉะนั้น “การแสดงผลจำนวนผู้ออกความคิดเห็น (Vote)” จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเลือกแหล่งท่องเที่ยว โดยคุณต้องเลือกสถานที่ที่คัดมาแล้วว่าเหมาะสมที่สุดอย่างน้อย 3 ที่ก่อนจะนำมาเข้าที่ประชุม

ทุกคนอาจจะมองว่าพวกทะเลหรือเขื่อนเป็นที่เหมาะสมสำหรับการไปเที่ยวแบบหมู่คณะที่สุด เพราะเหมาะจะจัดกิจกรรมนั่งเรือและดำน้ำชมความงดงามของทะเลร่วมกัน หรือล่องแพไปตามลำน้ำเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องมองหาจุดหมายปลายทาง แต่ให้สัมผัสกับธรรมชาติและวิถีชีวิตระหว่างที่แพลอยไปก็ได้อารมณ์ดี แต่ในความเป็นจริงแล้วสถานที่ทางน้ำไม่ควรอยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยวแบบหมู่คณะที่สุด เพราะจะเกิดอันตรายได้ง่าย และหากฉุกเฉินขึ้นมาก็อาจทำให้เราดูแลไม่ทั่วถึงเพราะจำนวนคนที่เยอะ แม้บางคนจะว่ายน้ำเป็น แต่คุณรู้ชัดแจ้งแน่หรือว่าสถานที่นั้น ๆ บางบริเวณจะปลอดภัยจริง ๆ

ทะเล
สันเขื่อน

ฉะนั้น สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางแบบหมู่คณะที่สุดก็ควรจะสถานที่แนวหุบเขาที่มีเส้นทางไม่สูงชัน เช่น วังน้ำเขียว ,มวกเหล็ก ,เขาค้อ หรือสวนผึ้ง ก็จะดีกว่า คุณจะได้เที่ยวชมและนอนสัมผัสกับธรรมชาติสีเขียวอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจบริเวณโดยรอบมากมายไม่ว่าจะเป็นฟาร์มแกะหรือไร่องุ่น อากาศก็เย็นสบาย อีกทั้งยังให้อารมณ์เหมือนกับตัวเองอยู่สวิตเซอร์แลนด์ด้วย แล้วหากอยากจะให้มีกิจกรรมสานความสัมพันธ์และทำประโยชน์ให้แก่ชุมชนก็อาจชวนกันไปปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้แก่เมืองไทยของเรามากขึ้นก็จะดีค่ะ

เมื่อคุณคิดว่าเลือกสถานที่ท่องเที่ยวได้เหมาะสมจริง ๆ ก็จะมีชัยไปกว่าครึ่งนะคะ นอกจากจะไม่ทำให้การเดินทางหยุดชะงักหรือมีปัญหาต้องเปลี่ยนแพลนกลางคันแล้ว ทุกคนก็ยังจะได้มีความสุขกับการ Outing อย่างเต็มที่ด้วย ฉะนั้นจำไว้ให้ดีว่าอย่าเลือกเพียงด้วยเหตุผลว่า “ฉันเป็นหัวหน้าแล้วอยากไปที่นี่ ทุกคนก็ต้องไปที่นี่ด้วย” อย่างนี้ไม่น่ารักเท่าไหร่นะคะ...ใจเขาใจเราเนอะ เพราะถึงอย่างไรเราก็เป็นครอบครัวเดียวกัน ความเห็นอกเห็นใจและความยืดหยุ่นจึงเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญของการทำงานร่วมกันด้วย

เที่ยวภูเขา
น้ำตก