“สุขภาพไม่พร้อม แต่ใจพร้อม” การงานก็อยู่เพียงแค่มองย้อนกลับ?

คุณเคยดูภาพยนตร์รักโรแมนติกเรื่อง “Midnight Sun 24 ชม. ขอรักเธอทุกวัน” กันไหมคะ? ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากเรื่องราวจริงของชีวิตเด็กสาวที่ชื่อว่า “อามาเนะ คาโอรุ” เธอเป็นโรคแพ้แสงอาทิตย์ทำให้ไม่สามารถออกจากบ้านได้ในช่วงเวลากลางวัน และในยามราตรีเธอจึงจะสามารถออกมาเล่นกีต้าร์ข้างนอกให้ผู้คนได้มีความสุขไปกับทำนองเพลงที่เธอแต่งซึ่งเคล้าคลอไปกับสายลมอ่อนโยน คาโอรุมีความสุขที่สุดเมื่อถึงเวลาที่พระอาทิตย์ตกดิน เพราะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ที่เธอได้มีโอกาสออกมาสู่โลกภายนอกได้เหมือนคนปกติ จนในคืนหนึ่งที่เธอได้พบกับชายหนุ่มรักแรกผู้ที่ทำให้เด็กสาวสามารถก้าวออกจากโลกยามราตรีเดิม ๆ และทำความฝันการเป็นนักร้องให้เป็นจริง ก่อนที่จะวาระสุดท้ายของเธอจะมาถึง แม้ร่างกายจะจากไป แต่จิตวิญญาณและความสดใสในตัวคาโอรุจะยังคงถูกจรดลึกไว้ในบทเพลงที่เธอได้อัดไว้จนโด่งดังไปทั่วญี่ปุ่น

ไม่ค่อยสบาย

เหตุใดเราจึงนำเรื่องราวของเด็กสาวผู้นี้มาลงในบทความให้ทุกคนอ่าน นั่นก็เพราะว่าคาโอรุเป็นตัวอย่างที่ดีของบุคคลหนึ่งในโลกที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงพอจึงไม่มีโอกาสได้ร่วมสังคมหรือทำงานอย่างที่คนทั่วไปควรจะมีโอกาสนั้น แต่เธอกลับสามารถใช้ช่วงเวลาสั้น ๆ ยามราตรีให้โอกาสตัวเองได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักอย่างเต็มที่ก่อนที่จะจากไป แม้จะรู้ว่าตัวเองกำลังเหลือเวลาในโลกที่สวยงามใบนี้อีกไม่นาน แต่เธอก็ไม่ย่อท้อที่จะได้บรรลุในสิ่งที่ตัวเองหวังจะทำมันให้ได้สักครั้ง นั่นก็คือ “การร้องเพลง” จนในที่สุดก็สำเร็จแถมเพลงของเธอยังคงตราตรึงใจจนถึงปัจจุบัน และจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป โดยเพลงในภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่เด็กสาวร้องนั้นชื่อว่าเพลง “Goodbye Day” ที่บอกเลยว่าไพเราะจนน้ำตาไหลจริง ๆ

มนุษย์เราไม่ได้เกิดมาเพื่อสมบูรณ์แบบกันทุกคน หลายคนที่มีโรคประจำตัวหรือมีความผิดปกติไม่ว่าจะเป็นทางกายภาพหรือภายในซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตก็ไม่ได้หมายความว่าพวกคุณจะไร้โอกาสในการทำงานเหมือนคนอื่น เพียงแค่คุณต้องพยายามมองย้อนกลับเพื่อค้นหางานที่เหมาะกับตัวเอง เราเชื่อว่าอาชีพไม่ได้เลือกคน แต่คนต่างหากที่เลือกอาชีพได้ อาจเป็นเรื่องจริงที่คุณมีร่างกายไม่แข็งแรงพอที่จะเลือกงานได้กว้างขวางเหมือนคนปกติ แต่คุณก็สามารถทำงานในแบบของคุณเองได้นี่จริงหรือไม่ ลองหาที่นั่งเงียบ ๆ และค่อย ๆ คิดว่าตัวของคุณสามารถทำอะไรได้บ้างที่หากทำแล้วตัวเองจะไม่เดือดร้อนใคร ทั้งยังได้รับความสุขเข้ามาพร้อมกับรายได้ด้วย ทุกอย่างที่อยู่ใกล้ตัวคุณสามารถเป็นอาชีพได้หมด ไม่ว่ามันจะดูเป็นงานที่แปลกหรือแตกต่างจากงานที่คนปกติทำกันแค่ไหน แต่มันก็คือ “อาชีพที่เรารัก” ไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นเขาจะคิดอย่างไร ขอเพียงคุณได้ใช้ความสามารถที่มีให้เกิดประโยชน์ในอาชีพต่อตนเองและผู้รับได้ก็เพียงพอแล้ว

ตัวอย่างงานของคนที่มีปัญหาสุขภาพสูงซึ่งทำอยู่บ้านได้ง่าย ๆ ไม่หนักและเกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น งานรับวาดภาพ หากคุณยังคงใช้งานมือของคุณได้อย่างคล่องแคล่วและชอบวาดภาพก็เป็นอาชีพที่ดีเลย ,งานปักเย็บตุ๊กตาหรือของที่ระลึกทำจากผ้าต่าง ๆ ด้วยฝีมือของตัวเอง หากทำขายรายได้ดีเชียวล่ะ สามารถเอาไปฝากร้านในท้องถิ่นขายก็ยังได้ หรือคุณอาจจะอัดวีดีโอแปลก ๆ ลง Youtube หารายได้ก็เป็นอีกทางเลือกที่เก๋ไก๋ดีเหมือนกันค่ะ เห็นไหมคะว่า “อาชีพ” มีพื้นที่ให้สำหรับมนุษย์ทุกคนไม่ว่าคุณจะมีสุขภาพดีหรือมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง แต่คุณก็สามารถทำงานได้อย่างมีความสุขในสไตล์ของตัวคุณเอง ขอแค่คุณมีจิตใจที่เข้มแข็ง ร่างกายที่ไม่ว่าจะอ่อนแอเพียงใดก็ไม่สามารถมาบังคับให้เราต้องท้อแท้กับชีวิตได้แล้วค่ะ เขาถึงได้พูดกันว่า “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” อย่างไรเล่าคะ

วาดรูปเหมือน
ของฝาก

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร การงานจะรอคุณอยู่เสมอ และเราจะเป็นกำลังใจให้คุณสู้กับโรคภัยต่าง ๆ ไปด้วยกัน เพราะทุกคนเปรียบเสมือนคนในครอบครัวของเรานั่นเองค่ะ ตอนนี้คงไม่มีอะไรจะน่าอิจฉาไปมากกว่าการที่คนคนหนึ่งมีงานทำพร้อมกับความสุขในแบบของตัวเองแล้วล่ะ