“นักนิติวิทยาศาสตร์” อาชีพสุดท้าทายของผู้ที่ชื่นชอบการสืบสวน

เชื่อว่าในที่นี้แม้คุณจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ย่อมต้องชอบดูการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” และ “โรงเรียนนักสืบ Q” กันอย่างแน่นอน เพราะเป็นการ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวนในเรื่องของปริศนา การฆาตกรรม และความลี้ลับเหนือธรรมชาติในบางตอนที่เบื้องหลังถูกซุกซ่อนไปด้วยฝีมือของคนบางคนที่อยู่ในเงามืด และน่าแปลกที่ส่วนใหญ่แทบจะเดาตัวคนร้ายและวิธีการฆาตกรรมอย่างมีชั้นเชิงไม่ออกเลย ซึ่งเอาจริงบางครั้งตัวของนักสืบจิ๋วก็คลี่คลายคดีได้เจาะลึกมากจนดูเกินจริงไปราวกับตัวเองเป็นคนร้ายเสียเอง

กั้นพื้นที่

แน่นอนว่าผู้ที่ชอบดูโคนันและอ่านนิยายแนวสืบสวนเป็นชีวิตจิตใจย่อมต้องเคยมีความใฝ่ฝันอยากเป็น “นักสืบ” เพื่อจะได้เข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่น่าตื่นเต้น ชวนให้เกิดกลิ่นอายของปริศนาที่รอวันเปิดเผยออกมาราวกับอยู่ในภาพยนตร์กัน แต่เพราะรู้ว่าคงเป็นไปได้ยากที่จะเจอโรงเรียนนักสืบในชีวิตจริงจึงพากันถอดใจกันไปหมด ทว่านั่นเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตเท่านั้น ปัจจุบันนี้ประเทศไทยได้มีการเปิดเรียนปริญญาตรี “สาขาอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์” ในมหาวิทยาลัยรังสิตและให้เหล่าผู้ที่ใฝ่ฝันอยากทำการสืบคดีได้ใช้ความรู้ออกสู่โลกแห่งความจริงแล้วนะคะ ว่าแต่สาขานี้มีความเกี่ยวข้องกับการสืบสวนอย่างไรกันนะ?

“นิติวิทยาศาสตร์” เป็นการนำเอาความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาใช้ในการสืบสวนและไขปริศนาร่องรอยแห่งคดีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารทางเคมีในการสืบหารอยนิ้วมือในที่เกิดเหตุ การพิสูจน์ DNA และน้ำเชื้อต่าง ๆ รวมไปถึงการสืบหลักฐานวัตถุพยานเพื่อประกอบรูปคดี ซึ่งคุณจะได้มีโอกาสลงพื้นที่จริงและจบออกมาทำงานในหน่วยงานวิทยาศาสตร์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รวมถึงสถาบันอื่นที่เกี่ยวข้องในด้านนี้ด้วย

เตรียมยา
ส่องกล้อง

แต่การที่คุณจะตัดสินใจเข้ามาสู่ทางเดินแห่งการสืบสวนนี้ ต้องให้มีความมั่นใจเสียก่อนนะว่าคุณกล้าที่จะลุยหรือไม่ เพราะหากได้ทำงานอยู่ในฝ่ายพิสูจน์หลักฐานนั่นก็หมายถึงว่าคุณเป็นหนึ่งในทีมตำรวจที่พร้อมจะเดินทางมาในที่เกิดเหตุเมื่อคดีเรียกร้องในทุกที่ทุกเวลาไม่เว้นวันหยุดราชการหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ คุณอาจจะต้องเสียสละเวลาที่มีร่วมกับครอบครัวหรือการนอนพักผ่อนในยามกลางคืนของคุณที่จะชะงักลงกลางคันเมื่อเสียงโทรศัพท์มือถือดังขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ร่างกายของคุณยังต้องพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา เพราะการเคลื่อนไหวอันคล่องแคล่วก็เป็นสิ่งสำคัญที่นักนิติวิทยาศาสตร์พึงมีมาพร้อมกับการขนอุปกรณ์สำหรับการไขคดีที่มีคุณภาพ ไม่ใช่เพียงแค่สวมถุงมือแล้วเดินไปจับหลักฐานวิเคราะห์หาสาเหตุเหมือนตัวละครในการ์ตูนเท่านั้น อีกทั้งยังต้องเป็นคนที่ช่างสังเกต มีไหวพริบ และมีความระเอียดรอบคอบทุกเรื่อง เพราะในการนำหลักฐานหรือสิ่งที่พบเจอในที่เกิดเหตุมาวิเคราะห์จำเป็นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอย่างลึกซึ้งเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด

นักนิติวิทยาศาสตร์เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่เหล่าตำรวจให้ความไว้ใจ ฝากความหวังไว้ให้และมีหน้าที่ไม่ต่างกับนักสืบในการไขปริศนาเชิงลึกด้วยความสามารถเฉพาะตัวที่ตำรวจสายปกติเข้าไม่ถึง หากเกิดข้อผิดพลาดนั่นหมายถึง “ชีวิตของเหยื่อและผู้ต้องหาชีวิตนึง” เลยนะคะ วัตถุพยานมีการวิเคราะห์ผิดพลาด การสืบหาตัวคนร้ายก็อาจพลาดไปคาดคะเนผิดตัวได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น นักนิติวิทยาศาสตร์จึงจำเป็นต้องเป็นผู้ใฝ่หาความรู้และไม่ปล่อยผ่านการเรียนในเรื่องที่ตัวเองไม่เข้าใจ เพราะทุกเรื่องในบทเรียนจะเกิดผลลัพธ์ต่อชีวิตคนและคดีต่าง ๆ มากมายเมื่อคุณได้นำมันไปใช้ในการปฏิบัติจริง

หาหลักฐาน
พยานหลักฐาน

สำหรับสาขาวิชาอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ที่เปิดสอนระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยรังสิต รับผู้เข้าเรียนทั้งสายวิทย์และสายศิลป์ค่ะ ขอเพียงคุณเป็นผู้ที่มีใจรักในความยุติธรรม ชอบความท้าทาย ชอบการไขคดีปริศนาตามรอยตัวละครนักสืบในดวงใจหลายท่านด้วยฝีมือของตัวเอง สามารถร่วมมือกันทำงานเป็นทีม และอดทนต่อการเรียนวิทยาศาสตร์ที่ต้องใช้ความรู้แขนงเคมีเข้ามามีบทบาทต่อยอดในสายงานนี้ได้ ก็เตรียมกายและใจให้พร้อมได้เลยค่ะ เพราะ...คำตอบของคดีมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น และคุณจะได้เป็นหนึ่งในผู้ที่ไขคำตอบของเงื่อนงำให้กระจ่างได้ในอนาคต!

19 ส.ค. 2563 1,717