การแบ่งนาฬิกาชีวิตอันมีค่าเพื่อ “การงาน” และ “คนที่คุณรัก”

ไม่ว่าใครก็อยากที่จะทำงานของตัวเองให้ออกมาดีที่สุดเพื่อคนที่ตัวเองรักจะได้ใช้ชีวิตอยู่กินอย่างมีความสุข แต่รู้อะไรไหมว่าในทางตรงกันข้าม การที่คุณเอาแต่ทำงานเพื่อให้งานออกมามีคุณภาพที่สุดจะทำให้พวกเขาเหล่านั้น...เกิดความห่างเหินต่อคุณได้

ครอบครัวคือสิ่งที่สำคัญ
"เราห่วงใยในบุคคลทุกอาชีพ เพราะทุกคนเปรียบเสมือนครอบครัวของเรา"

ในชีวิตของมนุษย์ทุกคน “เงิน” คือปัจจัยที่สำคัญมากในการดำรงชีวิต ทุกคนล้วนอยากอยู่กับด้วยความสุขสบายและมีอิสระ ไม่ต้องทำอะไรมาก แต่ก็เพราะ “กฎแห่งการใช้ชีวิต” นั้นล่ะที่วางกรอบไว้ไม่ให้ทุกคนสบายเกินไป การสบายเกินไปก็ใช่ว่าจะดี เพราะมันอาจส่งผลต่อร่างกายของขึ้นที่จะมีสมรรถภาพน้อยลงและไม่เกิดทักษะใด ๆ ขึ้นมา การทำงานเพื่อให้ได้เงินเดือนหรือรายได้ดี ๆ จึงเกิดขึ้นกับทุกคนที่ต้องการจะมีความสุขร่วมกับครอบครัว ไร้ซึ่งอุปสรรคใด ๆ มาย่างกรายในการดำเนินชีวิตอยู่ไม่ว่าจะเป็นโรคภัย ค่าอาหารในแต่ละมื้อ และค่าใช้จ่ายบริการต่าง ๆ ภายในบ้านซึ่งเมื่อมีเงินเพียงพอทุกอย่างก็ราบรื่นไปได้ด้วยดี ทว่ากับบางคนอาจมีความต้องการมากกว่านั้น ทุกคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “อยากรวย” เพราะหากมีเงินมากมายเกินกว่าระดับของคำว่าเพียงพอจนเปลี่ยนไปเป็นระดับที่ว่าใช้ไม่หมด ก็จะทำให้ชีวิตของคุณสบายมากกว่าที่เป็นอยู่ ไม่ต้องมีความกังวลอะไรเลย แม้จะอยู่ในวัยบั้นปลายแล้วก็ยังมีเงินมากมายก่ายกองล้นมือแม้จะไม่ได้ทำงานเหมือนเมื่อก่อน เมื่อเสียชีวิตไป ลูกหลานก็ยังสามารถใช้ได้อีก จะมีอะไรที่ดีไปกว่าความรวยนั้นอีกหรือ

เก็บเงิน
รวย

“รวย” เป็นสิ่งที่ในจิตใจเบื้องลึกทุกคนก็ย่อมอยากมีทั้งนั้น แต่บางคนที่ชอบชีวิตเรียบง่ายก็จะตัดใจจากตรงนั้นและหันมาทำงานที่มีเวลาให้คนที่ตัวเองรักจะดีกว่า ถึงแม้ว่าการที่เหล่าผู้อยากรวยจะทำงานตลอดทั้งวี่ทั้งวันจนได้เงินเป็นกอบเป็นกำในเวลานี้แล้วก็ตาม “ความไม่พอใจในสิ่งที่มี” ก็จะเริ่มบังเกิดมากยิ่งขึ้นจนใครก็ฉุดไม่อยู่ มารู้ตัวอีกทีคุณก็ได้คุยกับคนในครอบครัวเพียงนับคำได้แล้วจนเกือบจะเรียกได้ว่า “คนแปลกหน้า” แบบนี้ดีแล้วหรือ หากคุณจะรวยเพื่อตัวเองและพวกเขา แต่ต้องแลกกับความสุขที่จะได้มีเวลาอยู่กับคนที่รัก เราจึงอยากจะแนะนำคุณว่า การที่ทุกวันคุณมีเงินเดือนหรือรายได้เพียงพอต่อการใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัว ไม่เยอะเกินไปและไม่น้อยเกินไป อยู่ในจำนวนพอใช้จ่ายตามความต้องการของคุณได้นาน ๆ ทีที่เป็นโอกาสอันดีก็ถือว่าคุ้มค่ากับการเกิดเป็นมนุษย์มากเหลือเกินแล้ว

จ่ายเงิน
เวลากำลังเดิน

ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็ตาม คุณควรแบ่งเวลาให้ตัวเองได้ทำกิจกรรม พูดคุยถามไถ่สารทุกข์สุขดิบร่วมกันในทุก ๆ วันบ้างเพื่อให้กำลังใจ เป็นแรงผลักดันซึ่งกันและกัน จะเป็นช่วงของการรับประทานอาหารสัก 15 นาทีก็ยังดี เพราะทุกคนต่างก็ย่อมอยากให้ตัวเองมีความสำคัญในสายตาของอีกฝ่ายซึ่งควรแสดงออกผ่านการกระทำให้เขาเห็นมากกว่าเก็บไว้เป็นความรู้สึกดี ๆ ภายใน หรือหากคุณต้องอยู่ทำงานดึก ๆ ที่บริษัทแทบทุกวันก็อาจจะใช้วิธีการชดเชยเวลาที่เสียไปเพื่อทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวในวันหยุดก็ได้ เช่น การไปเที่ยว ,การไปออกกำลังกาย และการร้องเพลงร่วมกัน เป็นต้น

เที่ยวทะเล
ปล่อยวาง
19 มิ.ย. 2563 137