การฟังเพลงระหว่างทำงานช่วยให้หัวแล่นมากกว่าที่คุณคิด

หลายคนอาจบอกว่า การทำงานอยู่กับความเงียบนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ยิ่งทำงานเวลากลางคืนในที่ทุกคนในบ้านนอนหลับกันหมดแล้วยิ่งไม่มีเสียงใดๆ มารบกวนทำให้งานเดินหน้าไปได้ดี แต่รู้หรือไม่ว่าหากคุณอยู่กับความเงียบนานๆ ก็อาจเกิดผลเสียคือความง่วงนอนได้ เราจึงอยากแนะนำให้คุณลองเปิดเพลงระหว่างทำงานก็จะช่วยได้ดีมากขึ้น

หูฟัง
"เพราะทำนองและเสียงดนตรี ช่วยให้เราหวนคิดถึงเรื่องราวที่ผ่านไปแล้ว และยิ้มอย่างมีความสุขเมื่อนึกถึงสิ่งดีๆที่กำลังจะเกิดขึ้น"

สมองของเราสามารถเรียงลำดับความคิดได้ดีในช่วงแรกของการทำงาน แต่เมื่อเวลาผ่านไป คุณทำงานหนักมากขึ้น สมองก็จะถูกใช้งานมากขึ้นจนอยู่ในสภาวะเริ่มรวน พอถึงตอนนั้นความเงียบก็ช่วยอะไรคุณไม่ได้อีกแล้วล่ะค่ะ แต่หากคุณเปิดเพลงฟังก็จะทำให้สมองเกิดจินตนาการและผ่อนคลายมากขึ้นได้ เพราะ “เสียงเพลง” มีเสน่ห์แห่งการบำบัดในตัวไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ใด ๆ เพลงก็สามารถช่วยให้คุณค้นพบทางออกของปัญหาได้

เที่ยวทะเล
นึกถึงสิ่งต่างๆ

ต้องบอกก่อนว่า ปกติทุกคนก็ชอบฟังเพลงกันอยู่แล้วในยามว่าง การทำงานก็เหมือนกับการที่เรากำลังอยู่ในสภาวะเครียดอย่างหนักและต้องการให้มีคนคอยช่วยดึงเราออกไปสู่อีกโลกหนึ่งซึ่งไม่ต้องคำนึงถึงหลักการใดๆมาก ขอเพียงคุณเป็นตัวคุณ ความคิดของคุณคือสิ่งที่ถูกทุกอย่าง ไอเดียของงานก็จะผุดขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อคุณไม่เกิดความเครียดและไม่นึกถึงความกลัวใดๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

สู้ต่ออุปสรรค
ไม่กลัว

การเลือกรูปแบบเพลงในระหว่างทำงานนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากคุณเลือกเพลงผิดก็อาจทำให้ชีวิตเปลี่ยนได้ คุณไม่ควรเลือกเพลงแนว Rock ที่มีจังหวะกระหึ่มเพราะมันก็ไม่ต่างกับการที่คุณอยู่ในที่ที่คนทำงานเยอะและมีแต่เสียงพูดคุยดังจ้อกแจ้กจอแจ จะทำให้นอกจากคิดงานไม่ออกแล้ว ยังทำให้สมองของคุณสนใจแต่ตัวเพลงด้วยเสียงที่ดังและทำให้เกิดความฮึกเหิมมากเกินไป จึงถือเป็นแนวเพลงต้องห้ามของคนที่จะเปิดเวลาทำงาน

เพลงรุ่นเก่า
กีต้าร์

แนวเพลงที่เหมาะสมในการทำงานควรเป็นเพลงที่ฟังแล้วสบายๆ ได้แก่ แนวป๊อป ,คลาสสิกแบบบรรเลง และเพลงที่มีเสียงธรรมชาติประกอบ เพลงทุกเพลงต้องมีทำนองช้า สามารถฟังไปได้เรื่อยๆ เคล้าคลอกับช่วงเวลาและบรรยากาศในสถานที่ที่คุณกำลังนั่งทำงานอยู่ ปล่อยความกังวลให้ไหลไปกับเสียงเพลงแล้วความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานจะมาในไม่ช้า เพลงที่คุณฟังในระหว่างการทำงานทุกเพลง คุณสามารถฟังมันได้ทุกที่ทุกเวลาไม่เว้นแม้แต่ออฟฟิศ หากที่ทำงานไม่ได้ออกกฎระเบียบว่าห้ามฟังเพลง คุณก็สามารถทำตามที่ใจเรียกร้องได้อย่างอิสระเลย เพียงแค่อาจต้องใช้หูฟังเพื่อจะได้ไม่ไปรบกวนเหล่าเพื่อนร่วมงาน

ลองนำวิธีนี้ไปใช้กับการทำงานของคุณดู แล้วจะรู้ว่าเสียงเพลงไม่ได้ไปรบกวนการทำงานของคุณเลย มีแต่จะทำให้หัวของคุณแล่นมากขึ้นไม่ว่าคุณจะทำงานประเภทไหนก็ตาม ขอให้เสียงเพลงอันไพเราะก้องกังวานเป็นหนึ่งในตัวเลือกการทำงานที่มีประสิทธิภาพของคุณนะคะ รับรองว่านอกจากจะทำงานเสร็จภายในระยะเวลาอันรวดเร็วขึ้นแล้ว คุณจะยังรู้สึกได้ถึงสุขภาพจิตที่ดี ไม่หนักหน่วงจากการทำงานด้วย

สนุกสนาน
สบายๆ
19 มิ.ย. 2563 223