คุณสมบัติที่แท้จริงของการคัดเลือกบุคคลเข้าทำงาน

“เรียนจบจากที่ไหนและเกรดเฉลี่ยเท่าไหร่” คำถามที่หลายคนล้วนแล้วแต่เคยประสบพบเจอมากับตัวตอนที่เข้าสัมภาษณ์งานทันที ที่ร่างของคุณนั่งลงบนเก้าอี้ในห้องทำงานอันแสนเยือกเย็น แน่นอนว่าหากเป็นบริษัทหรือสำนักงานเล็กๆ ก็คงไม่น่าห่วงอะไรมากเท่ากับการที่คุณถูกสัมภาษณ์งานจากประธานบริษัทใหญ่ระดับ CEO เขาต้องอยากรู้มากว่าบุคคลตรงหน้าจะมีคุณสมบัติความรู้ในสาขาวิชาที่เรียนมามากพอจะร่วมเป็นหนึ่งในครอบครัวเดียวกันกับเขาหรือไม่ และหากคุณตอบไม่ถูกใจแม้จะไม่ได้เป็นคำพูดที่ผิดอย่างใด เมื่อไม่ตรงกับความต้องการเขาก็สามารถให้คุณ ไม่ผ่านการสัมภาษณ์ ทันที

สัมภาษณ์งาน

พวกคุณที่ผ่านมันมาแล้วย่อมจะรู้ว่า “การรับบุคคลเข้าทำงานต้องการคนที่มีคุณสมบัติอย่างไร” แน่นอนว่าถ้าเป็นการทำงานในประเทศไทยก็ต้องการคนที่เรียนจบจากสถาบันดีๆ อันดับต้นของประเทศ เรียนจบมาตรงสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับงาน และที่สำคัญ คือ เกรดเฉลี่ยต้องเลิศ หากจบจากสถาบันดีแต่เกรดเฉลี่ยอย่างกับเงินในกระปุกที่คุณเก็บตอนเด็กก็เชิญกลับได้เลย แต่ในต่างประเทศนั้นกลับให้คุณสมบัติที่แตกต่างจากคนไทยมาก เวลารับคนเข้าทำงานคุณต่างชาติจะถามคุณเป็นอย่างแรกว่า “มีประสบการณ์ใดที่เกี่ยวกับงานที่สมัครบ้าง” ถ้าคุณเคยมีประสบการณ์ในด้านนั้นและเล่าให้เขาฟังอย่างละเอียดพร้อมอุดมการณ์ของตัวเอง และอาจแสดงผลงานให้เขาดูก็มีโอกาสที่อีกฝ่ายจะรับคุณเข้าทำงานโดยไม่ต้องถามเรื่องของสถาบันหรือเกรดเฉลี่ยอีกต่อไป อย่างมากก็แค่เปิดดู Porfolio แบบผ่าน ๆ เพื่อให้รู้จักตัวคุณบ้างก็เท่านั้น

กรอกรายละเอียด
พูดคุยกับ HR

คุณจะเห็นได้ว่าต่างประเทศ โดยเฉพาะอังกฤษ อเมริกา และญี่ปุ่นต่างให้ความสำคัญในด้านของความสามารถและประสบการณ์เป็นสำคัญที่สุด ไม่ว่าคุณจะจบสถาบันดีระดับโลกหรือมีเกรดเฉลี่ยเต็มแค่ไหน แต่เมื่อเขาเห็นว่าคุณยังมีประสบการณ์น้อยเกินไปก็สมควรที่จะ "ไม่ให้ผ่าน" เพราะคนที่เก่งแต่ทฤษฎี มีประสบการณ์ผ่านงานด้านนั้นๆ มาน้อยในเชิงปฏิบัติ ย่อมเสี่ยงต่อโอกาสที่จะทำให้งานของพวกเขาเป็นไปอย่างล่าช้าและไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควรจนต้องมานั่งแก้กันทำให้เสียทั้งเวลาและความเชื่อใจจากผู้รับบริการได้ เพราะฉะนั้นในต่างประเทศ แม้ว่าคุณจะจบจากสถาบันที่ไม่ได้มีชื่อเสียงหรือเกรดเฉลี่ยไม่ได้มากมาย แต่ก็ไม่ได้อยู่ในขั้นที่เรียกว่า “แย่” เขาก็พร้อมจะรับฟังและขอดูประสบการณ์ของคุณด้วยความเต็มใจ

แนะแนวงาน
ออกแบบ

“เกรดเฉลี่ยอันสูงส่ง” กับ “สถาบันที่ดีเลิศ” ไม่ได้การันตีว่าคนคนหนึ่งจะสามารถทำงานได้ดีเสมอไป บริษัทหรือสำนักงานต่าง ๆ ควรจะหันมามองคนที่มีความสามารถจริงได้สักที เพราะคนที่มีเกรดเฉลี่ยน้อยก็ใช่ว่าเขาจะทำงานในด้านที่สมัครไม่เก่ง เพียงแค่เขาอาจจะได้คะแนนน้อยจากทฤษฎีหรือบางวิชาที่เขาไม่ถนัดก็ได้ และคนที่จบจากสถาบันที่ไม่ใช่สถาบันการศึกษาหลักของไทยก็ไม่ได้หมายความว่าเขาสอบไม่ติดเสมอไป เพียงแต่ทางเลือกของพวกเขาในด้านการเงินหรือครอบครัวอาจมีน้อยทำให้พวกเขาต้องเข้าเรียนในสถาบันที่ใกล้บ้านของตัวเอง

เรียนจบ
รับใบประกาศ

ถึงยังไงทุกคนที่ขึ้นชื่อว่า “เรียนจบมหาวิทยาลัย” ก็สมควรที่จะมีงานดีๆ ที่พวกเขาใฝ่ฝันจะได้ทำมันให้ดีที่สุด ขอเพียงคุณให้โอกาสพวกเขาได้เล่าถึงความประทับใจและอุดมการณ์ในประสบการณ์ทำงานด้านนี้ก็เพียงพอต่อการใช้จิตวิทยาแห่งผู้ที่มีตำแหน่งใหญ่ที่สุดในองค์กรมองออกชัดเจนแล้วว่า...ควรเลือกใครกันแน่!

สรุป
เลือกบุคคล
25 มิ.ย. 2563 95