ความสุขของผู้มีเงินเดือนดี VS ผู้มีเงินเดือนน้อย

ความสุขในชีวิตของมนุษย์แต่ละคนมีหลากหลายแบบแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ทุกคนต่างต้องการที่จะมีชีวิตกินอยู่อย่างสบาย ไม่อับจน และไม่เดือดร้อนจนหาทางออกให้แก่ชีวิตไม่ได้ “การงาน” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องหาทางเลือกเส้นทางของตัวเองเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินเดือน

เงินเดือนรึเงินทอน

“ผู้ที่มีเงินเดือนดี” คือ บุคคลที่มีอาชีพการงานในองค์กรหรือตำแหน่งที่สูง เงินเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 เป็นต้นไป โดยส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการและบริษัทเอกชนใหญ่ๆ ที่มีการติดต่อค้าขายระหว่างคู่ค้าต่างชาติ ทำให้มีรายได้เข้ามาเป็นกอบกำได้ ภายในระยะเวลาอันสั้น แม้จะอยู่ในแวดวงที่เหนื่อยมากกว่าคนปกติ แต่ก็ทำให้พวกเขามีเงินเดือนที่สามารถเลี้ยงชีพตัวเองและครอบครัวได้อย่างมาก แถมยังมีโบนัสงามๆ รวมถึงสวัสดิการทางสังคมต่างๆ อีกด้วย ตรงนี้ถือว่าคุ้มกับแรงกายที่เสียไปมาก เพราะบางทีก็ต้องทำงานล่วงเวลาเกินกว่าที่กำหนด กลับไปบ้านก็ยังต้องทำงานที่ได้รับมาดังเดิม

ผู้คนเดิน
ติดต่องาน

ผู้ที่มีเงินเดือนดีจะสามารถมีค่าใช้จ่ายเพียงพอต่อชีวิตและความต้องการได้ ขอแค่คุณเป็นคนขยัน อดทนต่องาน อดทนต่อการแข่งขัน อดทนต่อการอยู่กับเพื่อนร่วมงานที่มีความแตกต่างกันในนิสัยที่อาจทำให้คุณไม่พอใจได้ และพร้อมที่จะเหนื่อยจนเสียสละเวลาบางวัน แม้กระทั่งวันหยุดที่อาจถูกเรียกรวมตัวกันเวลาไหนก็ได้เพื่อประโยชน์ส่วนรวมขององค์กรคุณได้ ความขยันนี้จะทำให้คุณได้ขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้นพร้อมกับภาระงานที่จะหนักยิ่งขึ้น แต่นั่นก็หมายความว่า “เงินเดือนของคุณจะเพิ่มมากขึ้นอีกเท่า” ด้วยเช่นกัน

ความพยายามและรอคอย
เงินตอบแทน

“ผู้ที่มีเงินเดือนน้อย” คือ บุคคลที่ทำงานอยู่ในองค์กรเล็กๆ ในตำแหน่งเล็กๆ หรืออาจทำงานอิสระที่อยู่ในระยะเริ่มต้น และอาจจะเป็นการทำงานที่มีรายได้เพียงวันต่อวัน ซึ่งหากคิดในรูปแบบเงินเดือนก็จะอยู่ที่ 12,000 เป็นต้นไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นงานที่ไม่หนักมากเหมือนงานในองค์กรใหญ่ ภาระจะไม่ค่อยเยอะทำให้เงินเดือนมีความน้อยตามความสำคัญของเนื้องานที่ได้รับมอบหมายมา บางครั้งมันก็น้อยมากจนต้องคุณอาจต้องหางานเสริมเพื่อให้ได้เงินเพียงพอต่อการเลี้ยงชีพของคุณและครอบครัว ในแต่ละเดือนเงินจึงมักหมดไปกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในบ้าน นานๆ ทีจึงจะได้มีโอกาสซื้อสิ่งที่ตัวเองต้องการเป็นพิเศษได้เพื่อเป็นรางวัลกำลังใจ

เก็บหอม รอมริบ
เงินที่มี

แม้เงินเดือนจะน้อย แต่คุณก็จะได้รับโอกาสแห่งความสุขอีกด้านที่หาได้น้อยในผู้ที่มีเงินเดือนเยอะ คือ “เวลาของตัวเอง” คุณสามารถมีเวลาทำสิ่งต่างๆ ร่วมกับคนที่คุณรักได้อย่างเพียงพอ และมีเวลาพักกายา พักใจเพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง แม้แต่ในสังคมของผู้ที่ทำงานด้วยกันก็จะไม่ค่อยได้พบเห็นการแบ่งชนชั้นในการทำงานกันมากนักเหมือนในองค์กรใหญ่ๆ ที่มักจะแข่งขันกัน แต่ในสังคมของผู้ที่มีเงินเดือนน้อยเหมือนกันส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นคนที่มีอัธยาศัยและรักความเรียบง่ายในเงินเดือนที่ไม่จำเป็นต้องได้มากมายจนเกินพอดีอะไร ขอแค่โบนัสเล็กๆ น้อยๆ นานๆ ครั้งให้สามารถนำไปซื้อเสื้อผ้าสวยๆ ให้ลูกหรือตอบสนองความต้องการเพียงน้อยนิดของพวกเขาได้ก็เพียงพอแล้ว ผู้ที่เงินเดือนน้อยจะมีนิสัยไม่ชอบการแข่งขัน ไม่ชอบความวุ่นวาย งานของพวกเขาจะหนักแค่ไหนก็ได้ แต่ขอให้มีเวลาอยู่กับครอบครัวและไม่อดอยากเท่านั้น

พักผ่อนกับครอบครัว
โดดน้ำเล่น

พวกคุณจะเห็นได้ว่า ความสุขของคนที่มีเงินเดือนดีกับความสุขของคนที่มีเงินเดือนน้อยนั้นช่างแตกต่างกันมากตามสังคมการงานที่พวกเขาอยู่ ไม่มีใครที่ต้องถูกมองว่าด้อยไปกว่าใคร และไม่มีใครที่จะถูกมองว่าสูงไปกว่าใครเช่นกัน ไม่ว่าแม้แต่อาชีพคนกวาดถนนซึ่งควรให้การยกย่องเขา จะมีสักกี่คนที่ยอมเสี่ยงสุขอนามัยตัวเองเพื่อให้สังคมปราศจากขยะในขณะที่ทุกวันก็เริ่มจะมีเพิ่มมากขึ้นตามข้างทางและที่นั่งต่าง ๆ เกลื่อนกลาดไปหมดอย่างมักง่าย

ความสุขของคนในแต่ละสังคมล้วนแต่น่าอิจฉาไม่ต่างกัน เพียงแต่ค่านิยมของเรามักวัดคุณค่ากันที่ความมั่นคงในหน้าที่การงานซึ่งมันไม่ถูกต้องเอาเสียเลย ทั้งหมดย่อมขึ้นอยู่กับคุณว่าจะเลือกอยู่ในสังคมไหน คุณจะเป็นผู้ให้คำตอบแก่ตัวเองได้อย่างแท้จริงเมื่อเรียนจบมหาวิทยาลัยมา

ความสุข
ความมั่นคง
25 มิ.ย. 2563 3,003